Nếu có ai hỏi rằng trong số các loại rượu vang danh tiếng vùng Bordeaux, có loại nào không được xếp vào Danh mục 1855 thì chắc không ít người sẽ nói rằng đó là rượu Pétrus (nhiều người, không biết vô tình hay hữu ý, đã cho thêm chữ “Lâu đài-Château” vào tên rượu, nhưng đúng ra tên rượu chỉ là “Pétrus”, mộc mạc, chân tình!

So với các rượu Bordeaux nổi tiếng khác, Pétrus là một ngoại lệ ở chỗ đây là rượu vang nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ được xác định (AOC) vùng Pomerol và cũng chưa từng được xếp hạng trong Danh mục 1855.

Trong suốt thế kỷ thứ XIX, lãnh địa Pétrus thuộc sở hữu của gia đình Arnaud. Vào khoảng năm 1925, bà Loubat trở thành chủ sở hữu Pétrus. Vốn là người cấp tiến, bà Loubat cho rằng rượu vang ý nhập khẩu của vùng Pomerol không được đánh giá đúng với giá trị của nó, nhất là nếu so sánh rượu vùng này với các vùng Médoc, Graves và Saint Emilion. Bà quyết chí đẩy chất lượng rượu vang lên một đẳng cấp mới, chí ít cũng bằng rượu vang vùng Saint Emilion. Bằng cách nâng cao chất lượng và giảm mạnh về số lượng (người ta nói rằng dưới thời bà Loubat, số lượng chai Petrus giảm xuống còn 30.000 chai/năm, ngang bằng số lượng chai Petrus sản xuất hàng năm hiện nay), tên tuổi của rượu vang pháp nhập khẩu vùng Pomerol ngày càng trở nên nổi tiếng. Năm 1961, hai người cháu của bà Loubat là bà Lacoste và ông Lignac được thừa hưởng gia tài này. Pétrus được những người Mỹ giầu có biết đến từ đầu thế kỷ 20, nhưng phải tới sau Đại chiến thế giới lần thứ hai mới trở nên có tên tuổi. Năm 1964, gia đình Jean-Pierre Moueix, một thương gia buôn bán gia súc và các sản phẩm từ sữa, đã mua lại lãnh địa Pétrus. Gia đình Moueix lại có sáng kiến tuyêt vời là biếu rượu Pétrus cho cố Tổng thống Mỹ Kennedy trong những tối tiếp tân trọng thể tại Tòa Nhà trắng. Từ đó, rượu Pétrus trở thành rượu vang chile nhập khẩu yêu thích của gia đình Kennedy. Rượu Petrus có mặt trên bàn tiệc cưới của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và thứ rượu không thể thiếu trong các yến tiệc linh đình, vương giả.

Pétrus, với 11,5 héc ta đất trồng nho, cũng hết sức đặc biệt ở chỗ các ruộng nho của lãnh địa này nằm trên một tầng đất sét xanh và đất pha chất sắt (Crasse de fer) rất dầy. Nho được trồng với mật độ 6500 gốc trên 1 héc ta, với sản lượng trung bình của toàn lãnh địa 30.000-45.000 chai rượu vang/năm. Thành phần rượu Pétrus gồm 95% giống nho Merlot và 5% Cabernet Franc. Nho được tỉa lá và hái bớt quả vào mùa hè, sau đó được hái kỹ lưỡng bằng tay trong mùa thu hoạch. Cách làm rượu cũng rất đặc biệt, có xu hướng thủ công, lỗi thời theo cách suy nghĩ của những người cấp tiến: nho hái ở mỗi thửa ruộng được đưa vào ủ và chờ lên men trong từng bồn chứa bê tông quét sơn thực phẩm riêng rẽ. Sau đó, nước nho đã lên men được đưa vào các thùng gỗ sồi mới và được nuôi từ 20 đến 22 tháng trước khi đem ra đóng chai. Pétrus bắt nguồn từ chữ la tinh Poma, có nghĩa là « quả có hột ».

Sau đây là bảng xếp hạng (không chính thức) của rượu vang vùng Pomerol :
1- Pétrus,
2- Château l’Evangile,
3- Château La Conseillante,
4- Château Trotanoy-Vieux
5- Château Certan,
6- Château Beauregard,
7- Château Certan Giraud,
8- Château Certan –De-May,
9- Château Certan-De-Gay,
10- Château l’Eglise-Clinet,
11- Château Gazin,
12- Château La Fleur-Pétrus,
13- Château Latour-à-Pomerol,
14- Château Nenin,
15- Château René,
16- Château de Salles,
17- Château Lafleur-Gazin,
18- Château Clinet.

Thể Loại: Ẩm thực