Rượu vang là một trong những thức uống rất nổi tiếng. Nó không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn là một gia vị đặc biệt giúp hương vị các món ăn thêm phần thăng hoa, đậm vị hơn. Có thể nói rằng kết hợp rượu vang trong thế giới ẩm thực sẽ đem đến trải nghiệm độc đáo và mới lạ.

1. Tăng mùi vị của thức ăn bằng rượu vang:

Khi nấu các loại thực phẩm sau với rượu vang (trắng hoặc đỏ) sẽ mang lại hương vị tinh tế riêng.

– Rượu vang đỏ hợp với: đào, sô-cô-la, cherri, cà-fe, cam, dâu và mận.

– Rượu vang trắng nên nấu với: nấm, bưởi, caramel, dứa, dưa, quả ô liu và táo.

>>>Đọc thêm: Rượu vang pháp

2. Loại rượu nào nên kết hợp với thực phẩm nào?

Hương vị nhẹ nhàng từ rượu vang trắng đi cùng với các món vị thanh nhẹ như gà, sò hến, thịt bê, gà tây, và cá. Vị đậm đà của rượu vang đỏ đi cùng với các món vị có vị nồng đậm như thịt bò, ngỗng, mì ống, thịt lợn và thịt vịt.

3. Axit trong rượu:

Axit là hương vị sắc nét có trong các nguyên liệu như dấm, nước chanh hoặc các nguyên liệu có vị sắc khác trong quá trình làm rượu vang. Nó có trong cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng, làm nổi lên hương vị của các thực phẩm có vị nhẹ.

4. Tannin trong rượu vang đỏ:

“Tannin” là các vị đắng của rượu. Nó chủ yếu thấy trong rượu vang đỏ và nó là sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn mang hương vị đậm như thịt bò. Theo các chuyên gia, tannins giúp kích thích sự thèm ăn, loại bỏ cảm giác ngấy khi ăn các thực phẩm có hàm lượng protein cao. Nhưng một vài nghiên cứu lại cho thấy, tannin là nguyên nhân của chứng đâu đầu, nôn nao – vì vậy có thể nói rằng nó là con dao hai lưỡi.

>>>>Xem thêm: Rượu vang ý

5. Lựa chọn giữa rượu ngọt và rượu mạnh:

Rượu vang ngọt thường chứa một lượng lớn đường ở dạng tự nhiên, có nguồn gốc chiết xuất từ quả nho. Mặt khác, rượu mạnh có lượng cồn cao hơn và có hàm lượng đường ít hơn khi so với các loại rượu ngọt. Vì vậy, lựa chọn rượu ngọt hay rượu mạnh còn tùy thuộc vào bạn ưa thích hương vị nào, muốn cho vị nào vào trong món ăn của mình.

6. Hãy sáng tạo cùng rượu vang!

Sử dụng rượu như các loại gia vị tẩm ướp sẽ giúp làm mềm thịt và làm dậy lên hương vị đậm đà của thịt. Rượu còn giúp thịt và đồ biển không bị nát và chảy nước khi nấu. Ngoài ra, bạn có thể thêm rượu vào trong các món hầm hay thêm vào khi cho thức ăn vào lò vi sóng để tạo nên những hương vị lạ.

>>>>Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang đã khui để được lâu nhất

Thể Loại: Ẩm thực