Bạn đang cần tìm việc làm logistics, tìm việc làm xuất nhập khẩu và không biết công ty logistics tuyển dụng như thế nào? Nhìn thì chung  rất đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công. Là chuỗi các hoạt động cùng phối hợp để đảm bảo sản phẩm cuối cùng từ điểm sản xuất tới tay bạn một cách nhanh nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu nội dung ngay qua bài viết dưới đây.

Công việc Logistics là gì? – Công ty logistics tuyển dụng ra sao

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.  Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi. Nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động của Quản lý chuỗi cung ứng ra sao?

Quản lý Chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất – tồn kho – địa điểm. Và vận chuyển nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch. Quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

Công việc logistics cụ thể là làm gì

Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu là gì – Tìm việc trên Toàn quốc

 

Học Logistics ở đâu là tốt?

Hiện nay, có nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo ngành học này. Đặc biệt là các trường chuyên về đào tạo kinh tế. Các sĩ tử có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển đại học chuyên ngành này. Tại các trường công lập hoặc ngoài công lập.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo chất lượng, chú trọng đào tạo thực hành. Cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và đặc biệt đảm bảo cơ hội hội việc làm.

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình đào tạo Kỹ sư thay vì Cử nhân như nhiều trường Đại học khác.

Ngoài những môn học về nghiệp vụ quản lý vận tải và xuất nhập khẩu. Chương trình còn được thiết kế với những môn học đặc thù về kỹ thuật thiết kế, tái thiết kế, và tối ưu hóa hệ thống logistics và chuỗi cung ứng. Từ đó giúp sinh viên có kiến thức chuyên sâu hơn về khía cạnh kỹ thuật của của một hệ thống logistics. Và chuỗi cung ứng, đáp ứng được nhu cầu về kỹ năng và kiến thức ngày càng khắt khe của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hướng tới mục tiêu giúp sinh viên có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế. Chương trình học được xây dựng theo chuẩn quốc tế. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức về 3 mảng chính là Vận tải – Kho vận – Xuất nhập khẩu. Từ đó, kỹ sư ngành này có thể áp dụng kiến thức đã học vào hoạt động cung ứng như phân tích, thiết kế. Vận hành, tái thiết kế để cải tiến các hệ thống hay quy trình logistics và chuỗi cung ứng.

Bạn sẽ được bổ sung thêm các kiến thức về các cơ sở pháp lý. Hợp đồng thương mại và vận tải để có thể linh hoạt xử lý tình huống trong thực tế.

Xem thêm: nhân viên xuất nhập khẩu là gì

Ngành Logistics và tuyển dụng Logistics ở đâu?

Với tính chất và hoạt động của Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm 3 mảng chính bao gồm: kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Bên cạnh đó, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container…
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiệt bị, các kho bãi container…
 • Dịch vụ đại lý vận tải/ freight forwarder, dịch vụ này bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan. Và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Các dịch vụ bổ trợ khác: tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan. Đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn kho. Hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… Tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Vị trí cho kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng. Bao gồm:

 • Nhân viên hoạch định sản xuất
 • Nhân viên thu mua
 • Quản trị nguyên vật liệu
 • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bã
 • Vận tải, phân phối
 • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
 • Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics. Nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

Công việc liên quan ngành xuất logistics

Xem thêm: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Mức lương ngành Logistics, Quản lý Chuỗi cung ứng có cao không?

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp. Thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn. So với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam…

Hiện cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Và con số này dự đoán sẽ càng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM.  Đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025. Nhu cầu nhân lực tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5%.

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm. Mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều. Dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.

Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu. Nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

Học ngành Logistics cần những tố chất nào?

 • Năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt
 • Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc
 • Giỏi ngoại ngữ, tin học
 • Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm
 • Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp
 • Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.

Xem thêm: nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung

Tìm việc Logistics và Công ty logistics tuyển dụng ở đâu

Tìm việc trực tuyến

Có nhiều cách tìm việc làm như thông tin báo chí hoặc các trung tâm việc làm, nhờ bạn bè hoặc người quen giới thiệu. Tuy nhiên những cách trên dường như đã không còn hiệu quả trong thời kỳ công nghệ số như hiện nay. Lời giải cho bài toán này chính là tìm việc trực tuyến.

Thay vì dành nhiều thời gian tới lui ở các trung tâm việc làm. Bạn có thể ngồi nhà tìm việc chỉ với chiếc máy vi tính, laptop hoặc điện thoại có kết nối internet. Phương pháp này sẽ mang đến cơ hội tiếp cận hàng ngàn công việc đúng với mong muốn của bạn. Người tìm việc nên quan tâm đến các trang web hỗ trợ tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Vì chúng sẽ là cầu nối tuyệt vời cho bạn và nhà tuyển dụng. Đồng thời, trên các trang web này, bạn có thể chọn lọc công việc theo ngành nghề, mức lương, địa điểm mong muốn… chỉ với click chuột.

 

Để có thể bắt đầu công cuộc tìm kiếm việc làm thông qua một trang web, việc bạn cần là là tạo một tài khoản thành viên. Sau đó điền đầy đủ các thông tin yêu cầu. Bước này vô cùng quan trọng vì các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao. Và tin tưởng các hồ sơ ứng viên có đầy đủ, chi tiết thông tin khai báo đầy đủ thông tin. Như vậy, cơ hội được liên hệ phỏng vấn cũng cao hơn nhiều.

Xem thêm: nhân viên xuất nhập khẩu tiếng anh

Tham gia sự kiện nghề nghiệp

Thời đại 4.0 thay đổi liên tục, vì vậy, ai nắm được nhiều thông tin, người đó sẽ có nhiều lợi thế. Các sự kiện hoặc hội thảo chuyên đề ngành nghề sẽ là nơi giúp bạn bắt nhịp với những thay đổi của thị trường việc làm. Tại đây, bạn có thể tiếp cận với nhiều chuyên gia, nhà tuyển dụng để mở rộng quan hệ và trao đổi, nắm bắt các cơ hội việc làm. Hãy chủ động giao lưu và chia sẻ kiến thức với càng nhiều người càng tốt!

Xem thêm: Tìm việc làm xuất nhập khẩu trên khắp Toàn Quốc – Mới nhất