Khi trở thành điều kiện bắt buộc, Incoterms sẽ ràng buộc trách nhiệm của các bên theo điều kiện đã được áp dụng, các bên buộc phải tuân thủ và thực hiện theo để tránh liên quan những pháp lý quốc tế.Để đạt được thỏa thuận giữa người mua và người bán khi lựa chọn điều kiện Incoterms, cũng như tránh những trường hợp rủ ro gây tranh cãi giữa 2 bên, bạn cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng Incoterm 2010.

>>> Xem thêm Tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu lương cao

1/Dẫn chiếu (chú thích) các điều kiện Incoterms 2010 vào hợp đồng mua bán hàng hóa

Việc dẫn chiếu điều kiện Incoterms 2010 trong hợp đồng mua bán hàng hoá ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong việc phân định rõ ràng nghĩa vụ tương ứng của các bên và làm giảm nguy cơ rắc rối về mặt pháp lý. Đặc biệt là khi hàng hoá được bán ra ở nhiều nước hơn, với số lượng ngày càng lớn và chủng loại đa dạng hơn. Khi khối lượng và tính phức tạp của buôn bán quốc tế tăng lên, và nếu hợp đồng mua bán hàng hoá không được soạn thảo một cách kỹ lưỡng thì khả năng dẫn đến sự hiểu nhầm và tranh chấp tốn kém cũng tăng lên.

>>> Tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Nếu bạn muốn áp dụng các quy tắc Incoterm 2010 vào hợp đồng mua bán hàng hóa thì phải làm rõ điều đó trong hợp đồng bằng cách dùng các từ ngữ, như: “[Điều kiện được chọn, tên địa điểm, Incoterms 2010]”.

>>> Việc làm Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

2/ Lựa chọn điều kiện Incoterms phù hợp

Điều kiện Incoterms được chọn phải phù hợp với hàng hóa, phương tiện vận tải và quan trọng hơn cả là phải xem các bên có ý định đặt ra cho người mua hoặc người bán các nghĩa vụ bổ sung, ví dụ như nghĩa vụ tổ chức vận tải và mua bảo hiểm. Hướng dẫn sử dụng trong từng điều kiện Incoterms cung cấp những thông tin đặc biệt hữu ích cho việc lựa chọn các điều kiện.

Dù chọn điều kiện Incoterms nào, các bên vẫn cần biết rằng việc giải thích hợp đồng còn chi phối mạnh mẽ hơn tập quán riêng của từng cảng hoặc từng địa phương có liên quan.

>> Tuyển dụng Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu lương cao

Bảng tóm tắt Incoterm 2010 

>>> Xem thêm Tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu đi làm ngay

3/ Quy định nơi hoặc cảng càng chính xác càng tốt

Điều kiện Incoterms 2010 được lựa chọn chỉ làm việc tốt khi các bên chỉ định một nơi hoặc một cảng, và sẽ là tối ưu nếu các bên quy định chính xác nơi hoặc cảng đó. Chẳng hạn cần quy định như: “FCA 38 Cours Albert 1er, Paris, France Incoterms 2010”

Theo các điều kiện Incoterms như: Giao tại xưởng (EXW), Giao cho người chuyên chở (FCA), Giao tại bến (DAT), Giao tại nơi đến (DAP), Giao hàng đã nộp thuế (DDP), Giao dọc mạn tàu (FAS), Giao lên tàu(FOB), thì nơi được chỉ định là nơi diễn ra việc giao hàng và là nơi rủi ro chuyển từ người bán sang người mua. Theo các điều kiện: Cước phí trả tới (CPT), Cước phí và bảo hiểm trả tới (CIP), Tiền hàng và cước phí (CFR), Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí (CIF), thì địa điểm được chỉ định khác với nơi giao hàng. Theo bốn điều kiện này, nơi được chỉ định là nơi đến mà cước phí được trả. Việc ghi nơi hoặc đích đến có thể được cụ thể hóa hơn bằng cách quy định một địa điểm cụ thể tại nơi hoặc đích đến đó nhằm tránh sự nghi ngờ hoặc tranh chấp.

>>> Tuyển dụng việc làm trưởng phòng xuất nhập khẩu lương cao

4/ Cần nhớ rằng các điều kiện Incoterms 2010 không làm cho hợp đồng đầy đủ

Incoterms 2010 đã chỉ rõ bên nào trong hợp đồng mua bán có nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải hoặc mua bảo hiểm, khi nào người bán giao hàng cho người mua và chi phí nào mỗi bên phải chịu. Song, Incoterms 2010 không nói gì tới mức giá phải trả hay phương thức thanh toán.

>>> Tìm hiểu Nhân viên Sale xuất nhập khẩu hấp dẫn

Đồng thời, Incoterms 2010 cũng không đề cập tới sự chuyển giao quyền sở hữu về hàng hóa và hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề này thường được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh hợp đồng. Các bên nên biết rằng luật địa phương được áp dụng có thể làm mất hiệu lực bất kỳ nội dung nào của hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms 2010 đã được chọn.

Để lựa chọn điều kiện Incoterms phù hợp, nhà xuất nhập khẩu nên cân nhắc về các lưu ý để đưa ra quyết định tốt nhất. Hy vọng bài viết của GOLDEN CAREERS VIỆT NAM sẽ hữu ích với bạn!

>>> Xem thêm Việc làm xuất nhập khẩu TPHCM cho mọi người

GOLDEN CAREERS VIỆT NAM – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu, và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0243 2 171 332

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLDEN CAREERS VIỆT NAM
Địa chỉ:  Tòa nhà TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243 2 171 332                Hotline0866 21 0618             Email : info@goldencareers.vn