Một chi tiết rất nhỏ có thể mọi người không để ý là như thế nào là đỗ xe cho đúng. Ngoài việc bạn phải đỗ đúng ra thì việc về số làm sao cũng là điều quan trọng, có thể chỉ là chi tiết nhỏ nhưng lại có tác dụng to lớn giúp hộp số bền hơn tránh bị mài mài mòn.Tại sao tài xế không nên về số p trước khi phanh tay?

Theo đó, trong hộp số tự động có một chi tiết giữ gọi là chốt đỗ (parking pawl) hoặc có thể được gọi là bánh răng cóc. Bánh răng này bám vào các ngàm giữ và được tạo cách đều nhau trên trục ra của hộp số.

Vì có khoảng hở dù khá nhỏ giữa bánh răng cóc và ngàm giữ nên khi về số P trước thì trục ra của hộp số sẽ quay, tăng sức ép lên bánh răng cóc. Sức ép này sẽ càng lớn nếu độ dốc nơi đỗ càng cao và về lâu dài có thể gây mòn chi tiết cơ khí.

Khi kéo phanh tay rồi mới về P thì lúc này bánh răng cóc nằm gọn trong ngàm giữ giúp xe không bị xê dịch, không có lực ép. Nhờ đó, bánh răng cóc sẽ góp phần giữ xe đứng yên trên dốc với phanh tay và giúp giảm áp lực khi làm việc, hạn chế bị mài mòn.

Nhiều tài xế cẩn thận hơn có thể thêm bước trung gian về số N, cụ thể là đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Cách làm này giúp xe không bị chồm lên khi lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Bên cạnh quy tắc này, tài xế cũng nên thực hiện quy tắc về P rồi mới tắt máy bởi nếu làm ngược lại thì có thể sẽ vô hiệu hóa những hệ thống trợ lực điện, nhất là trên xe đời mới. Khi đó, việc trả từ số khác về P sẽ gây mòn cơ khí nhanh hơn. Trên thực tế, nhiều chiếc xe còn được thiết kế không cho phép về P khi đang ở số khác.

Thể Loại: Xe cộ