Nhân viên kinh doanh xuất khẩu là vị trí việc làm có thu nhập cao, nhiều cơ hội phát triển. Tuỳ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà nhà tuyển dụng có yêu cầu cụ thể khác nhau với ứng viên vị trí nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu .Vậy các trách nhiệm chính của vai trò này là gì và nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên đáp ứng những tiêu chí nào? Hãy cùng Joboko tìm hiểu qua bản mô tả công việc của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sau đây nhé.

Một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có thể làm việc trong các ngành công nghiệp khác nhau, phụ trách tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp, nhà phân phối nước ngoài, đàm phán, thảo luận, sắp xếp thông tin liên lạc và hợp tác kinh doanh hàng hoá. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ sắp xếp các lô hàng, chuẩn bị và xác nhận phê duyệt đơn hàng, xử lý thông tin giá cả và phát hành hóa đơn hoặc làm các thủ tục cần thiết để nhập hàng từ nước ngoài về.

Trong nền kinh tế toàn cầu hoá và thương mại tự do như hiện nay, nhân viên xuất nhập khẩu là gì , ngày càng có vai trò quan trọng hơn. Làm việc trong ngành này thường có thu nhập lý tưởng và triển vọng nghề nghiệp.

1. Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Những trách nhiệm chính của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu gồm có:

Quản lý dữ liệu của các lô hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu và cung cấp các hỗ trợ cần thiết trong tất cả các bước.
Làm việc với hải quan, nhân viên kho, công ty vận chuyển và khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, nhà phân phối.
Giám sát quá trình vận chuyển, nhận và lưu giữ hồ sơ của các giao dịch quốc tế.
Chuẩn bị các tài liệu liên quan, đảm bảo tuân thủ các chính sách và luật xuất nhập khẩu.
Giải quyết báo giá từ các đối tác tiềm năng và xử lý yêu cầu bồi thường với các công ty bảo hiểm nếu có bất kỳ vấn đề nào về vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu.tuyển dụng logistics
Cung cấp dịch vụ hậu cần hiệu quả thông qua quản lý dữ liệu.
Lựa chọn, đề xuất hãng vận chuyển và chỉ định tuyến đường, tính phí quốc tế cho mỗi lô hàng xuất nhập khẩu, theo dõi các khoản thanh toán và hạn ngạch giao hàng.
Thực hiện khảo sát và nghiên cứu thị trường để phân tích nhu cầu của khách hàng, cập nhật liên tục những xu hướng, thay đổi (nếu có).
Xây dựng kế hoạch và chiến lược xuất nhập khẩu bằng cách phối hợp với các nhà quản lý để đạt được mục tiêu.
Đảm bảo rằng các sản phẩm, hàng hoá xuất nhập khẩu phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tuân thủ các quy trình bán hàng được thiết kế để cải thiện doanh số.

Kỹ năng mềm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cần trau dồi, rèn luyện

2. Yêu cầu trình độ, kỹ năng với nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Tuỳ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà nhà tuyển dụng có yêu cầu cụ thể khác nhau với ứng viên vị trí nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, một số yêu cầu cơ bản của công ty logistics tuyển dụng là:

Bằng cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại và Thương mại quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Quản trị Kinh doanh hoặc liên quan.
Kiến thức về các quy định tiêu chuẩn, luật thương mại, xuất nhập khẩu, thông thạo giao thức nội địa và quốc tế.
Hiểu biết về thị trường, xu hướng, kinh tế trong nước và thế giới.
Kỹ năng giao tiếp hiệu quả và kỹ năng máy tính cơ bản.
Khả năng ngoại ngữ tốt, thành thạo cả nghe nói và đọc viết.
Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
Quản lý thời gian hiệu quả, sắp xếp công việc và xác định các nhiệm vụ ưu tiên.