Lo ngại việc đưa xe đi đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội sẽ bị phạt vì “ra đường không chính đáng”, nhiều chủ xe thắc mắc liệu đợi đến khi hết giãn cách mới đưa xe đã hết hạn đi đăng kiểm có bị phạt hay không?
Nhiều chủ xe thắc mắc về việc đăng kiểm ô tô trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 /// Ảnh: Độc Lập
Nhiều chủ xe thắc mắc về việc đăng kiểm ô tô trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

ẢNH: ĐỘC LẬP
Những ngày qua, trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về giao thông, nhiều người liên tục đăng các câu hỏi liên quan đến vấn đề đăng kiểm ô tô tại các khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội.
Theo đó, đa phần chủ xe thắc mắc xoay quanh các trường hợp ô tô đã hết hạn đăng kiểm trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg có tiến hành đăng kiểm được không? Ngoài ra, không ít người cũng băn khoăn, liệu việc đưa xe đi đăng kiểm trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 có bị phạt vì lý do “ra đường không chính đáng”? Hoặc nếu đợi đến khi hết áp dụng chỉ thị nói trên mới đưa xe đã hết hạn kiểm định đi đăng kiểm thì có bị CSGT xử phạt lỗi hết hạn đăng kiểm hay không?
Hết giãn cách xã hội, mang ô tô quá hạn đi đăng kiểm có bị phạt? - ảnh 1

Nhiều chủ xe thắc mắc về vấn đề đăng kiểm ô tô tại các khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Liên quan đến những câu hỏi trên, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tô An – Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khẳng định: “Trong thời gian áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, các hoạt động đăng kiểm vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, phương tiện đó có đi được hay không thì không nằm trong thẩm quyền của Cục Đăng Kiểm”.
Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Đình Dương – Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM cho biết, trường hợp xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội, cơ quan đăng kiểm không làm việc mà người dân thật sự cần thiết dùng xe đi ra đường thì lực lượng chức năng không xử phạt.
Ngoài ra, cũng theo ông Dương: “Trường hợp hết thời gian giãn cách xã hội, xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách đi đăng kiểm nếu bị CSGT dừng xe thì sẽ không bị xử phạt mà tạo điều kiện để chủ phương tiện đi đăng kiểm theo quy định”.
Hết giãn cách xã hội, mang ô tô quá hạn đi đăng kiểm có bị phạt? - ảnh 2

Ô tô hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách đi đăng kiểm nếu bị CSGT dừng xe thì sẽ không bị xử phạt.

Thực tế theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, hiện nay tại các chốt kiểm soát, khi người dân lưu thông qua chốt nói đi đăng kiểm sẽ được CSGT trực chốt yêu cầu quay về, đợi hết thời gian giãn cách xã hội quay trở lại làm việc. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng giải thích rằng người dân phải ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết theo hướng dẫn của UBND TP.HCM. Những trường hợp nằm trong nhóm thật cần thiết ra đường, xe hết hạn đăng kiểm tạm thời không bị xử phạt.
Thể Loại: Xe cộ