Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô cũng đang đe dọa sản xuất PC và điện thoại thông minh, có thể bao gồm iPhone.

Nhu cầu chip cao hơn do đại dịch và tình trạng thiếu nước ở Đài Loan đã hạn chế khả năng cung cấp chip silicon toàn cầu. Thêm vào đó, với sự ảnh hưởng của mùa đông khiến tuyết bao phủ toàn Texas (Mỹ) đã làm cho việc sản xuất chip tại nhà máy Austin của Samsung bị tạm dừng kể từ ngày 16/02.

Nhà máy ở Texas này chuyên sản xuất chip cho Qualcomm. Điều này có ảnh hưởng lớn đến bộ vi xử lý chính của các thiết bị Android. Tuy nhiên, một báo cáo mới cũng cho hay, những con chip quan trọng đối với bộ điều khiển OLED cũng được sản xuất ở đó.

Thiếu chip trên quy mô toàn cầu, iPhone, ô tô, PC đứng trước cảnh “lao đao” - 1

 

Samsung đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất chip.

Apple ký hợp đồng mua màn hình OLED từ công nghệ Samsung và điều đó có thể dẫn đến việc cắt giảm sản lượng iPhone. Dòng iPhone 12 là thế hệ đầu tiên mà tất cả iPhone mới đều sử dụng màn hình OLED.

Thực tế, sự thiếu hụt bộ vi xử lý toàn cầu – trước tiên là trong ngành công nghiệp ô tô và bây giờ là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng đã diễn ra trong vài tháng. Vào tháng 2, Phó chủ tịch Xiaomi, Lu Weibing cũng đã phải thừa nhận tình hình “không phải là thiếu, mà là cực kỳ thiếu.”

Ngành sản xuất ô tô, vốn là nạn nhân đầu tiên của tình trạng thiếu chip toàn cầu, lại bị ảnh hưởng nặng nề khi cơn bão mùa đông đổ bộ vào Texas vào tháng Hai. NXP Semiconductors và Infineon Technologies, cả hai đều sản xuất chip cho ngành công nghiệp ô tô cũng đã đóng cửa các nhà máy ở Austin. Mặc dù NXP đã tiếp tục hoạt động trở lại nhưng việc ngừng hoạt động đã dẫn đến việc mất nguồn cung cấp trong một tháng. Hậu quả từ việc cắt giảm chip ô tô đó cũng dẫn đến việc Tesla và Honda ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ và Canada.

Việc cắt giảm sản lượng hàng công nghệ điện tử tiêu dùng cũng đã gây ra những ảnh hưởng sau cơn bão. Chỉ riêng việc đóng cửa nhà máy tại Austin của Samsung đã tạo ra một hiệu ứng domino, ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh và PC.

Thiếu chip trên quy mô toàn cầu, iPhone, ô tô, PC đứng trước cảnh “lao đao” - 3

Dòng iPhone của Apple cũng phụ thuộc rất nhiều vào Samsung.

Nhà máy ở Austin của Samsung chiếm khoảng 5% sản lượng toàn cầu của các nhà sản xuất theo hợp đồng đối với tấm wafer 12 inch, dự kiến ​​khiến sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm 5% trong quý II. Tỷ lệ này cao hơn khi nhìn vào điện thoại 5G, dự kiến ​​giảm 30%. Trước đó, Samsung và TSMC chiếm 72% sản lượng chip theo hợp đồng toàn cầu trong Qúy 4 2020.

Sự thiếu hụt chip của Samsung ảnh hưởng nhiều nhất đến việc sản xuất điện thoại thông minh Android. Lý do là Apple hợp tác với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) thay vì Samsung để sản xuất Apple Silicon cho iPhone và các thiết bị di động khác.

Ông Koh Dong-jin, đồng giám đốc điều hành bộ phận di động của Samsung cho biết: “Có sự mất cân bằng nghiêm trọng về cung và cầu chip trong lĩnh vực CNTT trên toàn cầu.” Hiện phía Samsung đang hợp lý hóa dòng sản phẩm smartphone của mình và thiệt hại gần nhất của những hạn chế về nguồn cung có thể là dòng Galaxy Note 2021.

Ngành công nghiệp máy tính cũng đang chịu ảnh hưởng của hiệu ứng domino của việc đóng cửa. Theo Jason Chen, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Acer: “Nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu. Nhân viên của chúng tôi đang xảy ra những xáo trộn. Đây là điều chưa từng có trong ngành máy tính cá nhân.” Asus cũng dự đoán doanh số của hãng sẽ giảm đáng kể.

Vào tháng 2 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ – Joe Biden đã ký một Sắc lệnh để giải quyết tình trạng thiếu chip. Sắc lệnh này yêu cầu thiết lập một cuộc đánh giá kéo dài 100 ngày về nguồn cung cấp chất bán dẫn và pin tiên tiến được sử dụng trong xe điện.

Xem thêm thiết bị vệ sinh giá rẻ chính hãng

Thể Loại: Tin Công nghệ