Tìm việc làm vận chuyển, tuyển dụng logistics là những công viecj đang rất Hot hiện nay. Nếu như bạn đang cần tìm hiểu cũng như tìm hiểu về công việc này thì hãy cùng goldencareers.vn tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu công việc của Nhân Viên Vận Chuyển

Hiểu nôm na là người làm công việc vận chuyển hàng hóa hay còn gọi là ship hàng đến tay người sử dụng dịch vụ. Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, nghề vận chuyển trở nên hot hơn bao giờ hết. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhân viên vận chuyển được, chỉ cần bạn có xe máy thông thạo đường xá. Và cần có điện thoại smart phone là có thể bắt đầu công việc này rồi.

Shipper (người giao hàng, người vận chuyển) hiện nay có vai trò quan trọng không thể thiếu trong xã hội. Vì họ giúp hoàn thiện quy trình bán hàng, tạo ra sự tiện lợi cho người mua. Họ vận chuyển rất nhiều loại hàng hoá, từ quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện đến đồ ăn, đồ uống,…

Xem thêm: Tìm việc làm xuất nhập khẩu tại Hà nội TÌM HIỂU NGAY

Vô vàn hình thức giao hàng độc lạ mùa dịch, bạn đã thử chưa?

Shipper là người giao hàng, người vận chuyển

Mô tả công việc vận chuyển hàng hóa

Công việc cụ thể nhân viên vận chuyển hàng hóa như sau:

 • Phụ trách sẽ phân công theo khu vực chia nhỏ để giao hàng
 • Lấy hàng từ các địa chỉ được giao vào những khung giờ cố định
 • Tiếp nhận hàng hóa và danh sách giao từ nhân viên điều phối.
 • Nhận lệnh vận chuyển, kiểm tra các nội dung trên lệnh vận chuyển. Thực hiện các thủ tục xuất hàng vận chuyển, kiểm tra tình trạng hàng hóa.
 • Giao hàng theo danh sách thuộc khu vực mình được phụ trách
 • Báo cáo kết quả công việc sau khi đã hoàn thành công việc trong ngày
 • Phối hợp với nhân viên điều hành để sắp xếp lịch trình giao hàng hợp lý trong ngày.
 • Báo cáo kết quả công việc sau khi hoàn thành công việc trong ngày.
 • Phối hợp với nhân viên Điều Hành của mình để sắp xếp lịch trình giao hàng hợp lý trong ngày.
 • Nộp đầy đủ chứng từ giao nhận và tiền hàng về cho bộ phận kế toán vào cuối ngày.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hàng cùng bộ phận kho.
 • Các công việc khác do sắp xếp của quản lý.

Xem thêm: tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu

Hướng dẫn cách đăng ký làm nhân viên vận chuyển hàng

Để đăng ký đăng ký làm shipper giao hàng nhanh, trước tiên bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • CMND/Thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng: (Bản gốc và Bản photo công chứng trong vòng 6 tháng)
 • Hộ khẩu thường trú (Bản photo công chứng) hoặc Giấy xác nhận của trường – với đối tác là các bạn sinh viên
 • Một bản sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nơi thường trú
 • Sim điện thoại chính chủ
 • Về hộ khẩu thường trú các bạn có thể thay thế bằng Sơ yếu lý lịch. Có chứng nhận của UBND/cơ quan địa phương (Thời hạn không quá 3 tháng). Hoặc Sổ tạm trú KT3 (photo công chứng) hoặc Giấy xác nhận của trường (có dấu) – với đối tác sinh viên.

Xem thêm: việc làm trưởng phòng xuất nhập khẩu

Khó khăn của việc làm vận chuyển giao hàng là gì? 

Công việc nào cũng có những cơ hội và thách thức, làm shipper cũng vậy. Mặc dù vai trò này dễ xin việc, chỉ yêu cầu lao động trình độ phổ thông, thu nhập cũng tốt nhưng làm nhân viên giao hàng nghĩa là mỗi ngày bạn sẽ phải đối diện với những khó khăn đặc thù. Một số vấn để chủ yếu là:

Quá nhiều hoặc quá ít đơn:

Khi có nhiều đơn hàng, shipper dễ cảm thấy bị quá tải và phải di chuyển nhiều. Cũng gia tăng nguy cơ làm thất thoát, đổ vỡ hàng nhưng đổi lại lương sẽ cao. Đổi lại, quá ít đơn hàng – nhất là khi bạn làm shipper tự do thì nghề này sẽ không đủ để bạn trang trải cuộc sống.

Khó khăn trong quá trình vận chuyển:

Hàng hóa mà shipper, nhân viên giao hàng phụ trách vận chuyển có thể nhỏ gọn. Những đôi khi có hàng nặng, cồng kềnh. Ở những thành phố lớn như Hà Nội thì việc tìm địa chỉ và đưa hàng đến tận nơi. Đôi khi cũng khó khăn vì nhiều ngõ ngách, đông đúc.

Vấn đề với khách hàng:

Có thể nói đây là một trong những khó khăn nghiêm trọng nhất với shipper. Khách hàng có thể không nghe máy, bùng hàng, khó tính,… tất cả đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn.

Bị phàn nàn hoặc khiếu nại, phải đền bù:

Shipper, đặc biệt là những ai làm cho các sàn thương mại điện tử. Có thể phải trải qua tình huống bị đánh giá tiêu cực. Bị khiếu nại dẫn đến bị đền bù cho các đơn hàng.

Tắc đường, thời tiết:

Các khó khăn khác có thể là vấn đề giao thông như tắc đường, thời tiết xấu như mưa gió, quá lạnh. Hoặc quá nắng nóng. Những lúc như vậy, shipper không chỉ mệt mỏi mà còn áp lực về thời gian giao hàng.

Để vượt qua các thách thức trên thì phương pháp tốt nhất là bản thân nhân viên giao hàng phải hiểu về công việc của mình, nhận thức được các nguy cơ để có thể hạn chế tối đa hoặc sẵn sàng xử lý khi có tình huống phát sinh. Việc am hiểu các quy trình, thông thạo đường phố, lái xe cẩn thận và an toàn, có thái độ lịch sự với khách… sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các đơn hàng, nhận được đánh giá tốt và gắn bó hơn với nghề shipper.

Xem thêm: việc làm xuất nhập khẩu tphcm

Tuyển dụng nhân viên vận chuyển có nhiều không?​

Nhu cầu dịch vụ giao hàng tăng cao trong mùa dịch COVID-19 | Thị trường | Vietnam+ (VietnamPlus)

Công việc nào cũng có những cơ hội và thách thức, làm shipper cũng vậy

Trên thực tế, sự phát triển của nền kinh tế dẫn đến nhu cầu vận chuyển hàng hoá cao hơn hẳn so với trước đây. Ở Việt Nam, tuỳ thuộc vào loại hình sản phẩm cụ thể mà shipper sử dụng các phương tiện khác nhau (ô tô hoặc xe máy).
Với những hàng hoá, đồ ăn thức uống trong nội thành, hầu hết shipper đều dùng xe máy. Bên cạnh đó, các công ty dịch vụ vận chuyển như Grab, Now, hoặc các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada,… đều có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân viên giao hàng.

Xem thêm: tuyển dụng logistics tphcm

 

Kết luận khi tìm việc làm vận chuyển

Nhìn chung, trở thành shipper, giao hàng là lựa chọn của nhiều người có kỹ năng lái xe tốt. Biết sắp xếp, vận chuyển hàng hoá, thông thạo các cung đường, quản lý thời gian và công việc hợp lý. Tuy nhiên, công việc tương đối vất vả và để làm lâu dài, bạn cần thành thạo trong xử lý các tình huống phát sinh. Ngoài ra, để biết làm shipper lương có cao không thì bạn hãy tham khảo bài viết để cân nhắc lựa chọn ngành nghề có thu nhập như mong muốn nhé.

Xem thêm: việc làm xuất nhập khẩu tại hà nội

Tìm việc làm vận chuyển ở đâu?

Hiện nay công việc làm ship hàng hay người vận chuyển hàng cũng rất dễ tìm. Bạn có thể theo dõi các website tuyển dụng việc làm để tìm. như các trang uy tín như: goldencareers.vn, topCV, timviec.com…

Để có thể bắt đầu công cuộc tìm kiếm việc làm thông qua một trang web. Bạn cần là là tạo một tài khoản thành viên, sau đó điền đầy đủ các thông tin yêu cầu. Bước này vô cùng quan trọng vì các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao và tin tưởng các hồ sơ ứng viên có đầy đủ. Chi tiết thông tin khai báo đầy đủ thông tin. Như vậy, cơ hội được liên hệ phỏng vấn cũng cao hơn nhiều.

Bạn cũng nên tham gia cổng thông tin nghề nghiệp của các công ty mà bạn quan tâm. Điều này giúp bạn cập nhật nhanh chóng nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị đó. Đây một lợi thế lớn so với các ứng viên khác. Đây là cách mà cách ứng viên chủ động kết nối và tiếp cận được với đơn vị mình mong ước. Thông quan cổng thông tin này, bạn cũng dễ dàng tìm hiểu về văn hóa công ty. Thông qua những thông tin được đăng tải liên tục về các hoạt động nội bộ của công ty đó.

Xem thêm: Tìm việc & tìm hiểu – Tuyển dụng logistics tphcm