Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung, tìm việc làm xuất nhập khẩu là những công việc liên quan mà bạn đang quan tâm đến?. Bạn chưa biết cụ thể công việc và cần yêu cầu những gì để làm được công việc này. Vậy hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất nhé!

Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung yêu cầu công việc là gì

Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung cũng như các nhân viên xuất nhập khẩu các tiếng khác. Có một số những yêu cầu như sau:

– Bạn cần Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Trung, giao tiếp thành thạo tiếng Trung. Ưu tiên ứng viên sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp.

– Ứng viên cần thành thạo tin học văn phòng như word, excel…

– Chịu khó, cẩn thận, có tinh thần cầu tiến

– Tinh thần làm việc Teamwork

– Mong muốn gắn bó lâu dài với Công ty

Yêu cầu công việc nhân viên xuất nhập khẩu

Ai có thể làm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung?

 Xuất nhập khẩu là một ngành không quá rộng lớn và phổ cập như Kế toán hoặc Công nghệ thông tin. Vì vậy mà không ít người cảm thấy đây là một công việc rất mới mẻ và xa lạ.

Vậy ai có thể làm nhân viên xuất nhập khẩu được:

– Khi bạn học ngành Thương mại Quốc tế hoặc Ngoại thương. Thì bạn đã có đủ điều kiện để xin 1 việc làm trong ngành XNK. Điều bạn cần là học hỏi thêm kinh nghiệm và tiếp tục đam mê công việc.
– Nếu bạn học Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung… cơ hội để trở thành 1 Nhân viên XNK rất cao rồi. Bạn chỉ cần theo học thêm Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu. Để bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết (chỉ khoảng 1,5 tháng). Bạn đã có thể bắt đầu tìm kiếm các thông tin tuyển dụng Xuất nhập khẩu rồi đấy.
– Ngành Ngân hàng, Quan hệ quốc tế, Hải quan,…cơ hội vẫn có khi muốn tham gia vào ngành XNK. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt. Trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn.
– Những trường hợp khác: bao gồm tất cả khối ngành Kinh tế (Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Đầu tư….). Bạn chỉ cần nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đăng ký tham gia Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu tổng hợp dành cho người mới bắt đầu là được.

 Nghề nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung cần gì?

Một nhân viên trong ngành Xuất nhập khẩu gồm nhiều chức danh khác nhau. Có thể là Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng, Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ…. Nhưng nhìn chung, để thành công trong nghề Xuất nhập khẩu bạn cần các điều kiện sau:
  • Nắm vững quy trình xuất – nhập khẩu. Có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch. Hiểu biết về hàng hóa và thị trường…
  • Có khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học.
  • Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…
  • Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt. Tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…
  • Để thành công, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu. Yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác đi.

Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung làm những công việc gì?

Nói một cách khái quát nhất, công việc của Nhân viên Xuất nhập khẩu là xử lý toàn bộ quy trình để xuất khẩu. Hoặc nhập khẩu 1 lô hàng cho công ty. Bao gồm các công việc cụ thể giao dịch với đối tác, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận tải, thanh toán tiền hàng. Làm các thủ tục Hải quan để được phép xuất hoặc nhập lô hàng.
Tùy vào cách phân công công việc của từng công ty, Nhân viên XNK sẽ phải làm 1 phần hoặc toàn bộ quy trình trên.

Cơ hội việc làm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu. Tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Cơ hội việc làm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung

Xem thêm: tuyển dụng sales logistics

Tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung ở đâu?

Thông thường các công ty du lịch, trung tâm tiếng Trung, công ty xuất nhập khẩu, dịch thuật… Sẽ tuyển nhân sự biết tiếng Trung liên tục. Nếu bạn nhắm trước một công ty nào đó. Hãy cập nhật trang web hoặc fanpage của nó thường xuyên để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng nào.

Còn nếu bạn đang có nhu cầu đi làm ngay, có thể tham khảo các trang web đăng tuyển việc làm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung. Như jobstreet.vn, goldencareers.vn, vn.indeed.com, chinese.com, Topcv.vn… hoặc fanpage Thông tin Việc làm tiếng Hoa – 中文工作Việc làm tiếng Trung Hà Nội

Xem thêm: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Tại sao nên làm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung?

Tại sao có nhiều người từ bỏ những công việc đúng chuyên ngành. Để theo đuổi công việc trong ngành Xuất nhập khẩu? Sau đây là những ưu điểm rất bất ngờ của công việc X NK này:

Về nguồn thu nhập:

Thật dễ hiểu khi nói thu nhập của ngànhXNK nhìn chung là ở mức cao so với các công việc khác. Đơn giản vì Xuất nhập khẩu đòi hỏi bạn phải có đến 2 chuyên môn. Thứ nhất là ngoại ngữ, thứ hai là nghiệp vụ Xuất nhập khẩu. Hiện tại mức lương cho 1 nhân viên mới trong ngành khoảng 4 triệu/ tháng, 5 – 7 triệu đối với nhân viên 2 năm kinh nghiệm, và khoảng 10 triệu đối với những người đã có 5 năm kinh nghiệm.

Về thời gian làm việc:

Công việc XNK không phải tăng ca, không phải làm việc vào Thứ 7, Chủ Nhật. Do đặc thù công việc, bạn chỉ phải giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan. Vào các ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 mà thôi. Trong khi làm Kế toán bạn có thể phải làm việc thâu đêm, vào thời điểm công ty quyết toán thuế. Hoặc làm việc không biết đến giờ hành chính đối với nghề Marketing hoặc Kinh doanh.

Về cơ hội thăng tiến:

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác. Bởi vì phạm vi phòng XNK bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

Về cơ hội phát triển:

Làm XNK nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ. Tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… Nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động XNK tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa. Bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

Về cơ hội việc làm:

Xuất nhập khẩu là 1 ngành còn mới mẻ, chưa bão hòa như Kế toán hoặc Công nghệ thông tin và rất thiếu nhân sự nên khi tham gia vào ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

Xem thêm: Công ty logistics tuyển dụng – Tìm việc làm toàn quốc