Bạn đang cần tìm hiểu về thông tin tuyển dụng chuyên viên xuất nhập khẩu. Bạn cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến công việc này. Vậy hãy cùng với Goldencareers.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây, để nắm rõ những thông tin một cacvhs đầy đủ và chính xác nhất.

Công việc chuyên viên xuất nhập khẩu

Tùy thuộc vào quy mô cũng như lĩnh vực hoạt động. Trách nhiệm cũng như công việc của chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên lưu ý tìm hiểu trước về công ty, doanh nghiệp mà bạn muốn ứng tuyển. Để có thể biết được công việc mình cần làm.

Một số công việc mà chuyên viên xuất nhập khẩu thường phải làm:

 • Thực hiện lên các kế hoạch tìm kiếm và đề xuất với ban giám đốc thông tin hàng hóa, nhập hàng, tìm kiếm các nhà cung cấp (trong và ngoài nước).
 • Soạn thảo, ký kết hợp đồng, giao dịch.
 • Đàm phán với đối tác, các nhà cung cấp hoặc khách hàng.
 • Theo dõi, quản lý hành trình, tiến độ của hàng hóa, sản phẩm. Kiểm soát chất lượng, số lượng của hàng hóa.
 • Giải quyết những mâu thuẫn, vấn đề phát sinh có liên quan đến hàng hóa, sản phẩm trong quá trình vận chuyển.
 • Thực hiện tiếp nhận, đối chiếu các hồ sơ liên quan đến hàng hóa. Thực hiện nhận, kiểm tra các chứng từ từ nhà cung cấp.
 • Xác định HS code của các mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp.
 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến hải quan như khai báo, giấy xuất hàng hoặc các giấy tờ thủ tục liên quan khác.
 • Quản lý, lưu trữ các chứng từ có liên quan, các chi phí trong quá trình xuất nhập khẩu.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu.

Xem thêm: tuyển dụng chuyên viên xuất nhập khẩu

Chuyên viên xuất nhập khẩu và chuyên viên là gì?

Chuyên viên là ngạch công chức hành chính xếp cho người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở bậc đại học. Với nhiệm vụ giúp lãnh đạo cơ quan, tổ chức nhà nước. Tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ.

Chuyên viên là công chức hành chính có yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ .Cơ bản về một hoặc một số lĩnh vực các trong cơ quan, tổ chức hành chính từ cấp huyện trở lên. Có trách nhiệm tham mưu, tổng hợp và triển khai thực hiện chế độ. Chính sách theo ngành, lĩnh vực hoặc địa phương.

Xem thêm: Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu Tìm việc TOÀN QUỐC

Trình độ của chuyên viên, chuyên viên xuất nhập khẩu cần có

Chuyên viên phải có trình độ đại học hoặc tương đương, biết một ngoại ngữ (trình độ A).

Là người chịu trách nhiệm làm “cánh tay phải” đắc lực cho các lãnh đạo cơ quan, tổ chức Nhà nước dưới vai trò thuộc tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ.

Theo đó chuyên viên không chỉ phải là người có trình độ chuyên môn đại học hoặc tương đương mà còn phải thông thạo một ngoại ngữ với trình độ A.

Chuyên viên được sử dụng trong các ngành nghề như: bác sỹ, kỹ sư, luật sư, kiến trúc sư, hạ sĩ quan quân đội, y tá, kế toán, giáo dục, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, các nhân viên xã hội, các nghệ sĩ, chuyên gia thông tin, thủ tư và còn nhiều ngành nghề hơn nữa trong đơn vị hành chính nhà nước.

Tìm việc làm chuyên viên xuất nhập khẩu

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh chuyển phát nhanh

 

 

Tìm việc chuyên viên xuất nhập khẩu ở đâu?

Hiện tại, sự phát triển của công nghệ 4.0 đã tạo nhiều điều kiện cho việc tuyển dụng. Để tìm các công việc liên quan đến nhân viên xuất nhập khẩu, bạn có thể thực hiện một trong những cách sau:

 • Truy cập vào các nền tảng tuyển dụng như Goldencareers.vn ,TopCV, job123,… Đây là cách đơn giản nhất và giúp bạn có thể so sánh được nhiều vị trí ở nhiều doanh nghiệp khác nhau.
 • Các group Social liên quan đến xuất nhập khẩu.
 • Website tuyển dụng trực tiếp của các công ty xuất nhập khẩu mà bạn muốn ứng tuyển.
 • Hoặc theo dõi thông tin tuyển dụng của các công ty xuất nhập khẩu.

Tuyển dụng chuyên viên xuất nhập khẩu hiện nay

Xem thêm: nhân viên sales xuất nhập khẩu

Những kỹ năng cần có ở một chuyên viên xuất nhập khẩu

Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ cần một số kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng xây dựng chiến lược:

Kỹ năng này là một trong những yêu cầu của vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Bởi ngoài việc theo dõi, hỗ trợ các thủ tục xuất nhập hàng hóa, bạn sẽ cần phải giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí liên quan như sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

 • Sắp xếp, tổ chức công việc:

Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ cần có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc khoa học, tối ưu nhất. Vị trí này sẽ yêu cầu khá nhiều về việc bạn sẽ cần theo dõi các vấn đề liên quan đến hàng hóa như thời gian xuất/nhập, địa điểm, cách thức vận chuyển,..

Xem thêm: tuyển dụng ngành logistics

 • Giao tiếp:

Đây là kỹ năng hết sức quan trọng bởi nhân viên xuất nhập khẩu sẽ phải làm việc thường xuyên với các cơ quan, đơn vị khác như khách hàng, kho hàng, hải quan, đơn vị vận chuyển,…

 • Kỹ năng văn phòng:

Bạn sẽ cần có kỹ năng tốt về các công cụ văn phòng như Excel, Word,.. bởi bạn sẽ cần làm việc trên các chứng từ, hợp đồng.

 • Kỹ năng tìm kiếm, tổng hợp thông tin:

Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được các nguồn nguyên vật liệu, đối tác phù hợp và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

 • Kỹ năng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển, nghiệm thu hàng hóa.

 • Kỹ năng quản lý kho.

Xem thêm: tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

Nhiệm vụ chuyên viên, chuyên viên xuất nhập khẩu là gì ?

Theo quy định Tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BNV thì chuyên viên có những nhiệm vụ sau đây:

1. Xây dựng và đề xuất phương án về  quản lí:

Một phần hoặc toàn bộ lĩnh vực nghiệp vụ trên cơ sở những cơ chế đã có của cấp trên. Nhằm thể hiện sát với cơ sở, gồm các việc: xây dựng phương án kinh tế – xã hội, kế hoạch. Quyết định cụ thể để triển khai công việc quản lí; xây dựng cơ chế. Quy định cụ thể của từng nội dung quản lí. Theo quy định hướng dẫn nghiệp vụ của cấp trên phù hợp với tình hình thực tế;

2. Tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra và đề xuất các biện pháp điều chỉnh.

Để các quyết định trên được thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao;

Xem thêm: công ty logistics tuyển dụng kế toán

3. Tổ chức xây dựng nền nếp quản lí (phương pháp thu thập thông tin, thống kê, chế độ. Kiểm tra hồ sơ, quản lí, lưu trữ số liệu).

Nhằm đảm bảo việc quản lí chặt chẽ, chính xác. Đúng nguyên tắc quản lí thống nhất nghiệp vụ của ngành;

4. Chủ động tổ chức, phối hợp đơn vị liên quan

Hướng dẫn giúp đỡ công chức nghiệp vụ cấp dưới trong việc triển khai công việc. Tham gia đúng trách nhiệm với công việc liên đới:

5. Tập hợp ý kiến phản ánh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực được giao

Theo dõi để nghiên cứu đề xuất cấp trên. Trực tiếp thực thi thừa hành công vụ, nhiệm vụ và thực hiện các nhiệm vụ khác. Khi được cấp trên giao.

Đây là những nhiệm vụ mà chuyên viên cần thực hiện. Tùy theo từng vị trí công việc cũng như là chức danh của mình tại các cơ quan, đơn vị.

Xem thêm: Tìm việc làm xuất nhập khẩu trên khắp Toàn Quốc – Mới nhất