Tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu, tuyển dụng logistics ra sao? Học gì để có thể làm nhân viên xuất nhập khẩu. Bạn đang băn khoăn không biết tìm việc và học ngành XNK ra làm gì?. Hãy cùng tìm hiểu tham khảo ngay nội dụng trên qua bài viết dưới đây.

Muốn làm xuất nhập khẩu học ngành gì – Tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu

Rất nhiều người thắc mắc là sao không thể tìm thấy trường đại học nào có ngành xuất nhập khẩu, chả nhẽ muốn làm xuất nhập khẩu là phải đi du học?

Hiện nay tại Việt Nam chưa có một Trường đại học chính quy có tách biệt hẳn một ngành học có tên gọi Xuất Nhập Khẩu. Và bạn cũng không cần phải xuất ngoại để tìm kiếm cơ hội học tập vì đơn giản trong nước các trường đại học cũng đã đang đào tạo bài bản về ngành này rồi.

Bản thân ngành xuất nhập khẩu là mở rộng giao thương buôn bán hàng hoá dịch vụ giữa các quốc gia, tổ chức trên toàn thế giới. Theo một cách chung nhất thì khi có bất cứ một lượng tiền nào đó dịch chuyển qua biên giới một quốc gia để chi trả cho một lượng hàng hoá dịch vụ được đưa ra khỏi quốc gia đó thì người ta cho rằng một thương vụ xuất nhập khẩu đã được kinh doanh.

Xem thêm: Làm trưởng phòng xuất nhập khẩu – Tìm việc toàn quốc

Những công việc học ngành xuất nhập khẩu có thể làm

Trước khi xem xét Ngành xuất nhập khẩu học trường nào thì chúng ta cùng xem về các vị trí công việc. Được ưu tiên cho sinh viên ngành này.

Tùy từng doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà có những vị trí công việc khác nhau cho nhân viên xuất nhập khẩu. Sau đây là những công việc phổ biến của một nhân viên làm tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu:

1. Nhân viên kinh doanh (sales) xuất nhập khẩu 

– Tìm kiếm khách hàng.

– Thương lượng đàm phán.

– Gửi hàng mẫu (nếu cần).

– Ký hợp đồng.

– Thông báo kế hoạch và thời gian chuyển hàng cho bộ phận Logistics

2. Nhân viên hiện trường tại công ty Logistics

– Lập bộ chứng từ xuất khẩu, nhập khẩu từ khách hàng.

– Tư vấn cho khách hàng bộ chứng từ xuất khẩu, nhập khẩu.

– Liên hệ lấy bộ chứng từ xuất khẩu, nhập khẩu.

– Khai báo và làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho khách hàng.

– Bố trí xe vận chuyển hàng cho khách hàng.

– Gửi thông tin cho các bộ phận liên quan đến lô hàng.

– Tập hợp bộ chứng từ và gửi trả khách hàng.

Xem thêm:việc làm xuất nhập khẩu tphcm

3. Nhân viên Nhân chứng từ – Dịch vụ khách hàng (CS) tại công ty Logistics

– Tiếp nhận mọi thông tin về lô hàng từ bộ phận kinh doanh.

– Trực tiếp liên hệ với đại lý/hãng vận chuyển lấy booking.

– Liên hệ và gửi booking cho khách hàng.

– Lấy hướng dẫn lập bill và làm bill gửi cho khách hàng.

– Lấy xác nhận thông tin bill của khách hàng và phát hành bộ bill gốc (copy).

– Gửi bộ biil cho khách hàng.

– Theo dõi quá trình hàng đi và hàng đến.

– Lập chi tiết thanh toán và chuyển KT phát hành hóa đơn VAT.

– Theo dõi và phối hợp cùng KT quá trình thanh toán của khách hàng.

Xem thêm: việc làm trưởng phòng xuất nhập khẩu

Một số ngành học bạn có thể tiến sâu trong ngành XNK:

  • Kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, Logistics &SCM, Kinh tế Ngoại Thương,…đến từ khối trường đại học kinh tế, đại học tổng hợp, đại học bách khoa,… sẽ làm trong các vị trí như nhân viên thu mua, nhân viên tại Văn phòng đại diện, nhân viên Logistics,
  • Thậm chí các ngành Luật Thương mại quốc tế, luật kinh tế, Ngôn ngữ thương mại quốc tế, .. đến từ các trường ngoại giao, ngôn ngữ, luật,.. cũng có thể là bệ phóng trong các vị trí về chứng từ, sales Xuất nhập khẩu, đại diện pháp lý, nhân viên hải quan, nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia,…
  • Một số ngành đặc thù như: kinh tế vận tải thủy, Kinh tế Hàng hải (đại học hàng hải Việt Nam), Kinh tế vận tải đường bộ, kinh tế và du lịch, Khai thác vận tải (đại học giao thông vận tải), Công nghệ đa phương tiện, Thương mại điện tử ( học viên bưu chính viễn thông) … sẽ có chuyên môn trong vị trí nhân viên điều vận đơn, xe, kho bãi, nhân viên hiện trường, nhân viên thu mua,…
  • Các ngành học bề ngân hàng, thanh toán quốc tế từ học viên tài chính, học viên ngân hàng sẽ làm trong mảng Thanh toán quốc tế của các công ty Xuất nhập khẩu.

Tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu

Xem thêm: tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu

 

 

 

Ngành xuất nhập khẩu là gì? 

Xuất nhập khẩu là ngành còn khá mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên tốc độ phát triển và tăng trưởng của ngành này trong vài năm trở lại đây. Xuất nhập khẩu tiếng Anh là Import-Export. Hiểu đơn giản thì xuất nhập khẩu là tổng hợp của những hoạt động mua bán hàng hóa. Trong đó, xuất khẩu là hoạt động bán hàng nội địa ra thị trường quốc tế. Nhập khẩu là hoạt động mua hàng hóa từ thị trường quốc tế về nội địa. Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu có mặt tại hầu hết các quốc gia phát triển. Xuất nhập khẩu không chỉ đơn thuần là quan hệ mua bán. Mà còn có thể giúp các quốc gia thiết lập mối quan hệ lợi ích bền chặt với nhau. Một quốc gia phát triển giàu mạnh là quốc gia có hoạt động ngoại thương, hoạt động xuất nhập khẩu sôi động.

Công việc liên quan ngành xuất nhập khẩu là gì

Xem thêm: tuyển dụng logistics tphcm

Tìm việc ngành xuất nhập khẩu ở đâu – Tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu

Tìm thông tin uyển dụng ngành xuất nhập khẩu bằng cách tham gia sự kiện tổ chức nghề nghiệp

Thời đại 4.0 thay đổi liên tục, vì vậy, ai nắm được nhiều thông tin, người đó sẽ có nhiều lợi thế. Các sự kiện hoặc hội thảo chuyên đề ngành nghề sẽ là nơi giúp bạn bắt nhịp với những thay đổi của thị trường việc làm. Tại đây, bạn có thể tiếp cận với nhiều chuyên gia, nhà tuyển dụng để mở rộng quan hệ và trao đổi. Nắm bắt các cơ hội việc làm. Hãy chủ động giao lưu và chia sẻ kiến thức với càng nhiều người càng tốt!

Bạn có thể hỏi thăm về các hội nhóm, diễn đàn bàn luận về ngành nghề mình quan tâm trên mạng xã hội. Việc cập nhật những thông tin chuyên sâu luôn hữu ích cho bạn trong thời đại 4.0 này. Cùng với đó, đừng quên theo dõi thông tin qua sách báo.

Tham khảo mức lương các công ty

Mỗi ngành nghề trên thị trường lao động có mức lương chênh lệch. Vì vậy, bạn có thể dựa vào các cổng lương thưởng để nắm được mình có đang làm công việc hấp dẫn hay không. Hãy cân nhắc xem vị trí hiện tại của bạn ở đâu. Và bạn cần làm gì để tiến lên những vị trí cao hơn trên thị trường.

Thời đại 4.0 yêu cầu nguồn nhân lực giỏi. Nên cuộc cạnh tranh giữa các ứng viên càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Hãy cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng. Để tự tin thể hiện bản thân và tìm kiếm được công việc trong mơ các bạn nhé!

Xem thêm: việc làm xuất nhập khẩu tại hà nội

Xem thông tin tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu bằng cách tìm việc trực tuyến

Có nhiều cách tìm việc làm như thông tin báo chí hoặc các trung tâm việc làm, nhờ bạn bè hoặc người quen giới thiệu. Tuy nhiên những cách trên dường như đã không còn hiệu quả trong thời kỳ công nghệ số như hiện nay. Lời giải cho bài toán này chính là tìm việc trực tuyến.

Thay vì dành nhiều thời gian tới lui ở các trung tâm việc làm. Bạn có thể ngồi nhà tìm việc chỉ với chiếc máy vi tính, laptop hoặc điện thoại có kết nối internet. Phương pháp này sẽ mang đến cơ hội tiếp cận hàng ngàn công việc đúng với mong muốn của bạn. Người tìm việc nên quan tâm đến các trang web hỗ trợ tuyển dụng. Tìm kiếm việc làm vì chúng sẽ là cầu nối tuyệt vời cho bạn và nhà tuyển dụng. Đồng thời, trên các trang web này, bạn có thể chọn lọc công việc theo ngành nghề. Mức lương, địa điểm mong muốn… chỉ với vài cú click chuột.

Tham gia cổng thông tin nghề nghiệp của các công ty mà bạn quan tâm

Điều này giúp bạn cập nhật nhanh chóng nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị đó, một lợi thế lớn so với các ứng viên khác. Đây là cách mà cách ứng viên chủ động kết nối và tiếp cận với đơn vị mình mong ước. Thông quan cổng thông tin này, bạn cũng dễ dàng tìm hiểu về văn hóa công ty. Thông qua những thông tin được đăng tải liên tục về các hoạt động nội bộ của công ty đó.

Ngoài ra, các chuyên trang thông tin tư vấn nghề nghiệp hữu ích cũng là kênh tiếp cận việc làm tốt. Nơi luôn cập nhật những xu hướng nghề nghiệp mới trên thị trường và thị hiếu của nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu trên Toàn Quốc