Bạn đang quan tâm đến Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu. Bạn là sinh viên mới ra trường mà không biết xin việc ở đâu?. Bạn không theo học chuyên ngành Thương mại Quốc tế nhưng vẫn muốn trở thành 1 nhân viên Xuất nhập khẩu?. Bạn không biết vị trí này yêu cầu những điều kiện gì, làm Xuất nhập khẩu là làm những công việc gì. Và làm sao để trở thành 1 nhân viên Xuất nhập khẩu giỏi?

Tại sao nên làm nhân viên xuất nhập khẩu? và Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

Theo những phân tích ở trên bạn thắc mắc tại sao nên từ bỏ những công việc đúng chuyên ngành để theo đuổi công việc trong ngành Xuất nhập khẩu? Sau đây là những ưu điểm rất bất ngờ của công việc này:

Về thời gian:

Bạn không phải tăng ca và không phải làm việc vào Thứ 7, Chủ Nhật. Do đặc thù công việc, bạn chỉ phải giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan  Hải quan vào các ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 mà thôi. Trong khi làm Kế toán bạn có thể phải làm việc thâu đêm vào thời điểm công ty quyết toán thuế hoặc làm việc không biết đến giờ hành chính đối với nghề Marketing hoặc Kinh doanh.

Xem thêm: Tìm việc nhân viên kinh doanh chuyển phát nhanh khắp toàn quốc

Về thu nhập:

Thật dễ hiểu khi nói thu nhập của ngành Xuất nhập khẩu nhìn chung là ở mức cao so với các công việc khác. Đơn giản vì Xuất nhập khẩu đòi hỏi bạn phải có đến 2 chuyên môn: thứ nhất là ngoại ngữ, thứ hai là nghiệp vụ Xuất nhập khẩu. Hiện tại mức lương cho 1 nhân viên mới trong ngành khoảng 4 triệu/ tháng, 5-7 triệu đối với nhân viên 2 năm kinh nghiệm, và khoảng 10 triệu đối với những người đã có 5 năm kinh nghiệm.

Về cơ hội thăng tiến:

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng XNK bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

Về cơ hội việc làm:

Xuất nhập khẩu là 1 ngành còn mới mẻ, chưa bão hòa như Kế toán hoặc Công nghệ thông tin và rất thiếu nhân sự nên khi tham gia vào ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

Về cơ hội phát triển bản thân:

Làm XNK nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động XNK tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

Yêu cầu của công việc nhân viên xuất nhập khẩu

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh chuyển phát nhanh

 

Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu – Nhân viên xuất nhập khẩu ra sao?

Một nhân viên trong ngành Xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau như: Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ…. Nhưng nhìn chung, để thành công trong nghề Xuất nhập khẩu bạn cần các điều kiện sau:

  • Nắm vững quy trình xuất-nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch; hiểu biết về hàng hóa và thị trường…
  • Có khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học.
  • Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…
  • Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…

Để thành công, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu, yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác.

Xem thêm: tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

 

Học gì có thể xin làm nhân viên xuất nhập khẩu

  • Ngành Thương mại Quốc tế hoặc Ngoại thương thì bạn đã có đủ điều kiện để xin 1 việc làm trong ngành XNK. Điều bạn cần chỉ là học hỏi thêm kinh nghiệm và tiếp tục đam mê công việc mà thôi.
  • Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung… có 80% cơ hội để trở thành 1 Nhân viên XNK rồi. Bạn chỉ cần theo học thêm Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu để bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết (khoảng 1,5 tháng). Và bạn đã có thể bắt đầu tìm kiếm các thông tin tuyển dụng Xuất nhập khẩu rồi đấy.
  • Ngành Ngân hàng, Quan hệ quốc tế, Hải quan,… có 70% cơ hội tham gia vào ngành XNK. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt và trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn. Với niềm yêu thích công việc và sự tìm tòi học hỏi của bạn để trở thành 1 Nhân viên XNK, bạn sẽ rất được lòng các nhà tuyển dụng đấy.
  • Những trường hợp khác: bao gồm tất cả các bạn tốt nghiệp các khối ngành Kinh tế (Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Đầu tư….) bạn đã đáp ứng được 60% yêu cầu rồi. Bạn chỉ cần nâng cao trình độ ngoại ngữ và đăng ký tham gia Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu tổng hợp dành cho người mới bắt đầu.

Nhân viên Xuất Nhập Khẩu Công việc Phải làm

Xem thêm: nhân viên sales xuất nhập khẩu

Gợi ý công việc liên quan tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

Gợi ý: Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu

CÔNG TY CP GIAO NHẬN VẬN CHUYỂN VÀ THƯƠNG MẠI ĐẠI HÙNG PHÁT

Địa chỉ: Số 3 Cư Xá Độc Lập, Đường Độc Lập, P.Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

 Người liên hệ: Mrs Trinh

 Website:  Quy mô công ty: Từ 500 – 1000 người

Gợi ý: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

CÔNG TY TNHH NNB

Địa chỉ: 39 đường 19, phường an phú. TP.Thủ Đức, TPHCM

 Người liên hệ: Mr. Vũ

 Website:  Quy mô công ty: Trên 1000 người

Gợi ý: Trưởng nhóm kinh doanh Logistics

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CẨM THẠCH

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cẩm Thạch

 Địa chỉ: 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 Người liên hệ: Ngô Hồng

 Website: Camthachcompany.com 

Quy mô công ty: Từ 50 đến 100 người

Xem thêm: tuyển dụng chuyên viên xuất nhập khẩu

 Điều kiện gì để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một ngành không quá rộng lớn và phổ cập như Kế toán. Hoặc Công nghệ thông tin vì vậy mà không ít người cảm thấy đây là một công việc rất mới mẻ và xa lạ. Ngay trước khi vào Đại học, một nghề nghiệp gọi là Nhân viên Xuất nhập khẩu. Tuy nhiên sau những học phần đầu tiên của môn Thương mại Quốc tế công việc này.

Xem thêm: tuyển dụng ngành logistics