SCE là một thuật ngữ ngày càng phổ biến hơn trong các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, logistic. Vậy SCE là gì? Phần mềm quản lý và thực thi chuỗi cung ứng có vai trò như thế nào, có các loại phần mềm SCE nào được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp?

>>> Xem thêm tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu

I. SCE là gì?

SCE là từ viết tắt của Supply Chain Execution (Thực thi chuỗi cung ứng), tập trung vào các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. SCE rất đa dạng, bao gồm hệ thống quản lý kho (WMS), hệ thống quản lý vận tải (TMS), hệ thống quản lý thương mại toàn cầu (GTM) và các ứng dụng thực thi khác như hệ thống hỗ trợ quyết định thời gian thực (hệ thống định tuyến động, hệ thống tìm nguồn động) và hệ thống hiển thị chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp. Đôi khi, các hệ thống quản lý đơn hàng cũng được bao gồm trong SCE.
Các mô-đun và ứng dụng SCE điển hình bao gồm:

>>> Xem thêm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

1. WMS

  • Hệ thống quản lý lao động.
  • Quản lý xưởng/bến tàu.
  • Quản lý trả hàng.
  • Kiểm soát hàng tồn kho.

2. TMS

  • Phần mềm quản lý vận tải nội địa.
  • Quản lý vận tải đa phương thức toàn cầu.

3. GTM

  • Hậu cần quốc tế/toàn cầu.
  • Quản lý đơn hàng toàn cầu.
  • Quản lý tài chính thương mại toàn cầu.

XEM THÊM: Ngành xuất nhập khẩu: Hướng đi, cơ hội và thách thức

II. Vai trò của phần mềm quản lý và thực thi chuỗi cung ứng

Phần mềm SCE đóng một vai trò quan trọng trong các quy trình quản lý và thực thi chuỗi cung ứng tổng thể ngày nay. Được xếp dưới phần mềm Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và phần mềm Lập kế hoạch chuỗi cung ứng (SCP), SCE tập trung vào các ứng dụng định hướng thực thi để thực hiện các kế hoạch được tạo ra bởi các hệ thống lập kế hoạch của doanh nghiệp.

>> Xem thêm Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
Bởi vì chúng đóng một vai trò quan trọng như vậy trong sự vận hành trơn tru của doanh nghiệp, các giải pháp SCE liên tục được nghiên cứu, phát triển và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu thực tế. Đặc biệt, TMS và WMS phát triển rất ổn định, liên tục được bổ sung các tính năng mới.
Các chuyên gia cho rằng phần mềm SCE phát triển, phổ biến phần nhiều là vì chịu sự ảnh hưởng của “hiệu ứng Amazon” trên chuỗi cung ứng. Nói một cách đơn giản, mọi người đều muốn biết đơn hàng của họ sẽ được chuyển đi đâu, quy trình vận chuyển sẽ hoạt động như thế nào và khi nào hàng hóa sẽ đến đích theo dự định. Xu hướng này đúng trong cả hai lĩnh vực kinh doanh với người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), nó thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm đưa ra giải pháp mới để giúp khách hàng của họ đơn giản hóa toàn bộ quy trình.
Về phần mình, các công ty cũng chuyển sang suy nghĩ kỹ hơn về mức độ lợi nhuận và hiệu quả của các chiến lược đối với chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng lấy người tiêu dùng làm trung tâm đã thay đổi tín hiệu nhu cầu và tác động tới dòng hàng hóa trên toàn chuỗi. Với các công cụ SCE trong tay, các công ty có thể giải quyết hiệu quả vấn đề, thậm chí thúc đẩy kinh doanh.

>>> xem thêm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung

sce la gi phan mem sce trong quan ly va thuc thi chuoi cung ung 2

Lợi ích khi sử dụng phần mềm SCE

>>> Xem thêm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng anh

III. Thị trường phần mềm quản lý và thực thi chuỗi cung ứng

Theo công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Gartner, thị trường SCM nói chung và SCE nói riêng đang trên đà đạt doanh thu 16,3 tỷ USD tính tới cuối năm 2020, tăng khoảng 9,5% mỗi năm. Các công ty cần tầm nhìn bên trong và bên ngoài tốt hơn cũng như sẵn sàng nâng cấp hoặc thay thế các hệ thống cũ để có được chức năng mới.
Các phần mềm SCE như WMS dựa trên nền tảng dữ liệu đám mây phát triển rất mạnh ở thị trường châu Âu và châu Á – những nơi mà còn rất nhiều kho hàng được quản lý thủ công. Về phía TMS, các phần mềm đang cung cấp giải pháp cho các công ty vận chuyển, giao hàng cỡ trung và cỡ nhỏ.

>>>> Xem thêm tuyển dụng sales logistics

IV. Các phần mềm quản lý và thực thi chuỗi cung ứng phổ biến nhất

1. Hệ thống quản lý kho (WMS)

Quản lý hàng trong kho một cách chính xác sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng. Có quá nhiều sản phẩm tồn kho nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ gặp vấn đề về xoay vòng vốn, còn quá ít sản phẩm thì rất có thể công ty của bạn không đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Một phần mềm SCE như WMS là giải pháp để quản lý kho hiệu quả. Nó đảm bảo duy trì số lượng hàng tồn kho phù hợp. Gói WMS cơ bản hỗ trợ các chức năng hàng ngày như nhận, đặt hàng theo chỉ đạo, lập kế hoạch thực hiện đơn hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển đơn đặt hàng.
XEM THÊM: Phần mềm BPM là gì? nó giúp gì cho doanh nghiệp?

>>> Xem thêm tuyển dụng sales logistics

2. Hệ thống quản lý xưởng/bến tàu

YMS đóng vai trò là cầu nối giữa WMS và giao thông vận tải. Nó kiểm soát các hoạt động trong nhà xưởng và lịch trình đến của tàu hàng, container hàng hóa tại các bến tàu, giảm tắc nghẽn và giảm thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, YMS cũng giúp tạo lịch giao hàng và có thể phối hợp hỗ trợ các hoạt động khác. Thông tin được YMS thu thập cũng có thể được sử dụng để phân tích hiệu suất phân phối của doanh nghiệp.

3. Hệ thống quản lý lao động (LMS)

>>> Xem thêm tuyển dụng logistics

Hệ thống quản lý lao động (LMS) xác định cần bao nhiêu công nhân cho một dự án, nhiệm vụ cũng như nơi làm việc phù hợp của họ để đảm bảo hiệu suất tối đa. LMS cũng là một phần mềm SCE cho phép lập kế hoạch, quản lý, đo lường và báo cáo về hiệu suất của nhân viên bằng cách so sánh công việc với một bộ tiêu chuẩn được thiết kế từ trước.
Ngoài ra, LMS có thể giám sát công việc trong ca làm việc, cung cấp phản hồi trong thời gian thực cho người giám sát và cộng sự, sử dụng các công cụ kinh doanh thông minh để chủ động giải quyết các tình huống nhân sự trước khi gặp sự cố về dịch vụ khách hàng.

>>> Xem thêm tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu

4. Hệ thống thực hiện sản xuất (MES)

MES quản lý các quy trình trên sàn cửa hàng. Nó theo dõi các sản phẩm và đơn đặt hàng, quản lý công việc và thu thập các giao dịch để báo cáo cho các hệ thống phần mềm doanh nghiệp (ERP). MES cũng gửi các đơn đặt hàng điện tử cho nhân viên và cho phép lịch trình thay đổi nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu đột xuất hoặc để phục hồi từ các sự cố về thiết bị hoặc vật liệu. Ngày nay, các công cụ MES tích hợp cũng quản lý duy trì hồ sơ chính về các thành phần của sản phẩm.

>>> Xem thêm việc làm trưởng phòng xuất nhập khẩu