Việc làm xuất nhập khẩu TPHCM, tuyển dụng logistics  tại đây thế nào?. Hiện nay, Hồ Chí Minh là khu vực tập trung rất nhiều công ty và các tập đoàn lớn. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại HCM luôn rất mạnh mẽ. Trong đó, Xuất nhập khẩu là ngành nghề được nhiều doanh nghiệp săn đón nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm ngay qua bài viết dưới đây.

Ngành xuất nhập khẩu là ngành gì? Cơ hội việc làm xuất nhập khẩu TPHCM

Các công ty có nhu cầu tuyển Xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh đang đưa ra mức lương và đãi ngộ hấp dẫn

Các công ty có nhu cầu tuyển Xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh đang đưa ra mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhằm để chiêu mộ nhân tài. Nếu như bạn đang tìm việc làm Xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh thì chúc mừng các bạn, cơ hội việc làm của ngành nghề XNK này đang rất hấp dẫn với thu nhập cực tốt.

Xem thêm: Tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu – Tìm việc khắp Toàn quốc

Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu là hoạt động bán hàng có tổ chức và hợp pháp ra thị trường nước ngoài nhằm thu lại nhuận. Thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nước phát triển. Từ đó có thể chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ở Việt Nam, các sản phẩm hàng hóa thế mạnh thường mang đi xuất khẩu là các loại nông sản như gạo,…Với thế mạnh có diện tích đồng bằng rộng lớn, màu mỡ và lượng nhân công lớn, có trình độ kỹ thuật về nông sản như sản xuất lúa gạo. Nên gạo Việt Nam được đánh giá là hàng đầu Thế Giới. Nhiều năm là nước xuất khẩu gạo đứng đầu trên Thế Giới.

Ngoài ra Việt Nam còn xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, quần áo,…Các mặt hàng xuất khẩu đều đảm bảo tiêu chuẩn, quy định đặt ra và được các nước khó tính như Mỹ, Nhật…đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm.

Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là các hoạt động kinh doanh, giao dịch trên phạm vi toàn Thế Giới. Đây là hình thức mua bán trao đổi hàng hóa giữa các Quốc gia. Khi nước này thiếu đi những mặt hàng , dịch vụ mà không tự sản được thì sẽ qua Quốc gia khác để mua nó. Ở Việt Nam, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy tính, ô tô, xăng dầu,…

Xem thêm: tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu gọi Quốc Tế là Import – Export. Đây là một hoạt động kinh doanh nhằm mở rộng thị trường hàng hóa để giúp hàng hóa được lưu thông.

Ngoài những lợi ích về kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của một đất nước, xuất nhập khẩu còn mang tới các cơ hội tạo mối quan hệ giữa các Quốc gia để giúp đỡ thúc đẩy kinh tế trong nước.

Xem thêm: việc làm trưởng phòng xuất nhập khẩu

Có nên lựa chọn ngành xuất nhập khẩu hay không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi đã xuất hiện ở rất nhiều các bạn trẻ đang đứng giữa cơ hội chọn nghề. Hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm của ngành XNK này:

– Thời gian: Bạn không cần phải làm thêm vào những ngày Thứ 7, Chủ Nhật. Đặc thù công việc là giao dịch với các công ty nước ngoài và các cơ quan Hải quan nên bạn chỉ cần làm việc vào giờ hành chính (từ thứ 2-thứ 6).

– Thu nhập: Ngành xuất nhập khẩu có mức thu nhập tương đối cao so với ngành khác. Ngoài đòi hỏi kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành, thì ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc.

– Cơ hội thăng tiến: Việc để thăng tiến đối với ngành này trong một công ty thật sự là rất dễ dàng. Bởi ở Việt Nam ngành này vẫn còn mới và các công ty chưa chú trọng tới. Trung bình số lượng nhân viên chỉ bằng ⅓ thậm chí là ¼ so với các phòng ban khác nên việc thăng tiến sẽ dễ dàng hơn.

– Cơ hội phát triển bản thân: Dựa vào đặc thù công việc phải giao tiếp ngoại ngữ nhiều, làm việc với các đối tác nước ngoài, làm việc bằng những quy định Quốc tế…Nên đã tạo cho bạn cơ hội để phát triển mối quan hệ, khả năng giao tiếp của bản thân…

Xem thêm: việc làm xuất nhập khẩu tphcm

 

Nhu cầu tuyển dụng ngành XNK và Việc làm xuất nhập khẩu TPHCM

 

Cùng với rất nhiều ngành nghề khác, xuất nhập khẩu cũng được liệt kê trong danh sách. Những ngành nghề khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngày càng có nhiều trường Đại học/Cao đẳng đào tạo chuyên ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, con số sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Điều này đã tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp ngành xuất nhập khẩu. Cũng như những người muốn chuyển hướng sự nghiệp của mình sang ngành này.

Sự phát triển nhanh và mạnh của XNK đã khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng lớn

Ngành xuất nhập khẩu của Việt Nam đã đạt giá trị gần 4000 tỷ USD trong vòng 20 năm qua. Mục tiêu trở thành nước xuất siêu 5 năm liên tiếp vào năm 2020 với giá trị xuất khẩu đạt 300 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt trên 15%. Hứa hẹn sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới nếu có những chính sách định hướng đúng đắn.

Sự phát triển nhanh và mạnh như vậy đã khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng lớn. Chủ yếu là nhân lực chất lượng cao. Nhu cầu tuyển dụng toàn ngành xuất nhập khẩu dự báo sẽ tăng hơn 12 triệu người. Trong khi đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Các nhóm ngành xuất nhập khẩu – logistics vẫn thiếu hụt đến 80% nhu cầu lao động chất lượng cao. Tương đương với khoảng 25,000 vị trí việc làm mỗi năm.

Xem thêm:việc làm xuất nhập khẩu tại hà nội

Đa dạng để bạn lựa chọn nghề nghiệp

Trong ngành xuất nhập khẩu, có rất nhiều vị trí để bạn lựa chọn khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu. Sau đây sẽ là vài ý cho bạn một vài vị trí như:

– Nhân viên mua hàng (Purchasing Officer)

– Nhân viên nhập khẩu (Import Executive )

– Nhân viên Sales – Xuất Nhập Khẩu

– Nhân viên xuất khẩu (Export Executive)

– Nhân viên chứng từ

– Nhân viên Xuất nhập khẩu hiện trường

– Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

– Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

Xem thêm: tuyển dụng logistics tphcm

Cơ hội thăng tiến, tăng thu nhập ngành XNK

Mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như kỹ năng chuyên môn. Kinh nghiệm làm việc, thưởng KPI, phụ cấp công việc,… Do đó, có rất nhiều cách khác nhau để nhân viên xuất nhập khẩu nâng cao thu nhập của mình. Như tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc, làm thêm ngoài giờ để được thưởng KPI,…

Phấn đấu để được thăng chức lên cấp trưởng phòng hay quản lý cũng là một điều kiện cần thiết để được tăng lương. Ví dụ, lương nhân viên xuất nhập khẩu trung bình chỉ khoảng 9 triệu đồng/tháng. Nhưng lương trưởng phòng xuất nhập khẩu đã lên tới 19 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức lương quản lý (manager) trong ngành xuất nhập khẩu – logistics có thể lên đến 1000 – 4000 USD (khoảng 23 – 92 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, để có được mức lương này, người lao động ngoài kiến thức. Kỹ năng chuyên môn còn cần phải có khả năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) lưu loát.

Qua việc tìm hiểu về việc làm xuất nhập khẩu TPHCM những cơ hội và thách thức của việc làm ngành xuất nhập khẩu. Bạn hãy cân nhắc để có quyết định sự nghiệp sáng suốt. Dù theo đuổi vị trí nào trong lĩnh vực này thì trau dồi kỹ năng kinh nghiệm là việc làm cần thiết để bạn hoàn thành tốt công việc được giao.

Xem thêm: Tuyển dụng chuyên viên xuất nhập khẩu – Tìm việc trên toàn quốc