Là giải pháp làm mát giá rẻ thay thế cho điều hòa (máy lạnh), quạt điều hòa đã xuất hiện từ vài năm trở lại đây trên thị trường Việt Nam

. Tuy nhiên, nhiều người chưa từng sử dụng quạt điều hòa vẫn có những lầm tưởng về thiết bị này.

Sự kiện: Đồ gia dụng

1. Làm mát lạnh như điều hòa

Với những quảng cáo bắt mắt, đã tai, khiến nhiều người lầm tưởng quạt điều hòa là một chiếc quạt có khả năng làm mát như điều hòa. Tuy nhiên, trên thực tế hai thiết bị  này có nguyên lý làm mát khác nhau: trong khi điều hòa làm mát không khí bằng cách sử dụng gas lạnh thì quạt điều hòa lại làm mát không khí bằng hơi nước.

 

4 lầm tưởng về quạt điều hòa mà nhiều người mắc phải - 1

 

Nguyên lý hoạt độn của quạt điều hòa.

Chính với nguyên lý làm mát này, quạt điều hòa chỉ thực sự có tác dụng khi thời tiết ở trạng thái nóng + khô, còn nếu độ ẩm không khí ở mức cao (trên 80%) thì việc sử dụng quạt điều hòa sẽ càng khiến bạn khó chịu bởi da không thể thoát mồ hôi, gây khó chịu cô cơ thể.

2. Phù hợp với mội không gian sử dụng

Đây cũng là một trong những nội dung trong các công nghệ  quảng cáo, tuy nhiên quạt điều hòa chỉ thực sự hiệu quả khi sử dụng trong không gian thoáng, với sự lưu thông không khí tốt. Trong các phòng kín, việc sử dụng quạt điều hòa sẽ khiến tăng độ ẩm của phòng, lúc đầu có thể mát, tuy nhiên về lâu dài nó sẽ gây bí, và ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử, các thiết bị kị ẩm khác trong gia đình.

4 lầm tưởng về quạt điều hòa mà nhiều người mắc phải - 3

3. Có thể cài đặt nhiệt độ trên quạt điều hòa

Cũng giống như các loại quạt khác, với quạt điều hòa bạn chỉ có thể cài đặt tốc độ gió và có hay không chế độ cấp hơi nước, do đó, nó không thể điều khiển được nhiệt độ không khí. Để mát hơn, người sửu dụng có thể sử dụng đá khô để giúp giảm nhiệt độ nước, từ đó tạo ra hơi gió mát lạnh hơn, tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn cũng phải thay đá khô thường xuyên, rất bất tiện.

Để có thể cài đặt nhiệt độ thì hiện chỉ có máy điều hòa mới có thể thực hiện được.

4 lầm tưởng về quạt điều hòa mà nhiều người mắc phải - 4

4. Quạt điều hòa có thể lọc không khí

Hiện nay một số dòng quạt điều hòa có được tích hợp công nghệ lọc không khí như tạo ra ion âm để khử mùi, “bắt” bụi bẩn…tuy nhiên nó chỉ ở mức cơ bản và không thực sự giúp không khí trong lành như khi bạn sử dụng máy lọc không khí, hoặc các dòng điều hòa có điểm mạnh về chức năng lọc không khí khác.

Ngoài ra, quạt điều hòa cũng tạo ra tiếng ồn với độ lớn từ 55-65 dB, điều này sẽ khiến người sử dụng đặc biệt là những đối tượng nhạy cảm với tiếng ồn như người cao tuổi sẽ cảm thấy khó chịu khi sử dụng lâu.

Dẫu vậy, cùng với mức giá rẻ, cùng khả năng làm mát khá ổn ở không gian thoáng thì quạt điều hòa vẫn sẽ là sự lựa chọn làm mát tốt và tiết kiệm điện cho người sử dụng.

Xem thêm thiết bị vệ sinh giá rẻ chính hãng

Thể Loại: Tin Công nghệ