VinFast, đơn vị sản xuất ô tô của VinGroup, đang đàm phán giai đoạn đầu với Foxconn của Đài Loan về việc hợp tác cùng nhau nhằm tập trung vào phát triển pin và phụ tùng ô tô điện.

Hai nguồn tin cho biết với Reuters rằng Foxconn được cho là đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện thuộc sở hữu của VinFast. Tuy nhiên, VinFast muốn hợp tác hơn vì công ty muốn xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh xe điện của mình.

 

Foxconn hợp tác với VinFast Việt Nam sản xuất pin và phụ tùng xe điện - 1

 

“Vingroup đã nhận được đề xuất từ ​​Foxconn nhưng vẫn chưa có gì cụ thể. Chưa có quyết định nào về việc hợp tác sản xuất xe điện”, phát ngôn viên VinGroup cho biết. Trong khi đó Foxconn từ chối đưa ra bình luận.

Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, đã vạch ra kế hoạch trở thành nhà công nghệ cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu. Tham vọng này có thể mang đến cho công ty lợi thế trong việc cung cấp dịch vụ cho Apple và các công ty phi truyền thống khác muốn tham gia thị trường xe điện.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam với các mẫu xe chạy xăng đầu tiên được sản xuất mang thương hiệu riêng được tung ra thị trường vào năm 2019. Công ty đã bán được khoảng 30.000 xe trong năm 2020 và dự kiến đạt doanh số hơn 45.000 xe trong năm nay.

Foxconn hợp tác với VinFast Việt Nam sản xuất pin và phụ tùng xe điện - 3

Hãng dự kiến bắt đầu giao xe điện sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng cho khách hàng Việt Nam vào tháng 12. Trước đó, VinFast cũng đã thành lập liên doanh pin xe điện với ProLogium của Đài Loan.

Foxconn đang tìm cách cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới sớm nhất vào năm 2025. Hiện tại công ty đã nhận được một số thỏa thuận, trong đó đáng chú ý nhất là thỏa thuận với Zhejiang Geely Holding Group để cung cấp hợp đồng sản xuất cho các nhà sản xuất công nghệ ô tô khác. Họ cũng cho biết họ sẽ làm việc với công ty khởi nghiệp Fisker (Mỹ) để sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm, bắt đầu từ cuối năm 2023, trong khi bắt đầu sản xuất SUV cho Byton (Trung Quốc) vào năm tới.

Foxconn hợp tác với VinFast Việt Nam sản xuất pin và phụ tùng xe điện - 4

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết Foxconn có thể sản xuất xe điện tại nhà máy cao cấp nhưng đang gặp khó khăn ở bang Wisconsin của Mỹ, mặc dù họ có thể quyết định chuyển về Mexico. Ông mô tả Foxconn là “đứa trẻ mới trong thị trấn” trong lĩnh vực sản xuất ô tô và cho biết hãng cần nhanh chóng xây dựng năng lực để có được sự tin tưởng từ khách hàng.

Tìm hiểu thêm thiết bị vệ sinh co cấp

Thể Loại: Tin Công nghệ