Bộ đôi router WiFi AX3 và AX3 Pro được giới công nghệ đánh giá cao bởi khả năng phát sóng xuyên tường, độ ổn định và hàng loạt tính năng phụ trợ độc quyền.

Sự kiện: Công nghệ, Internet

Các thiết bị di động như smartphone, laptop, tablet đang dần được tích hợp những vi xử lý hỗ trợ kết nối mạng không dây Wi-Fi 6 (802.11ax) mới nhất, cũng là lúc thị trường router (bộ định tuyến) xuất hiện những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn này. Mới đây, Huawei đã giới thiệu bộ đôi WiFi AX3 và AX3 Pro được giới công nghệ đánh giá cao bởi khả năng phát sóng xuyên tường, độ ổn định và hàng loạt tính năng phụ trợ độc quyền.

 

Huawei WiFi AX3 giúp kết nối internet một chạm, sóng xuyên tường dày - 1

 

Huawei WiFi AX3 và AX3 Pro có thiết kế giống nhau.

Nhìn chung, sự khác nhau cơ bản giữa WiFi AX3 và AX3 Pro là thông số RAM, ROM và bộ vi xử lý. Theo đó, AX3 được trang bị vi xử lý lõi kép (xung nhịp 1,2GHz), 128GB RAM và 128GB ROM; trong khi với AX3 Pro, mọi thứ đều gấp đôi – vi xử lý lõi tứ (xung nhịp 1,4GHz), 256GB RAM và 256GB ROM. AX3 Pro hỗ trợ chạm để kết nối Huawei Share và tính năng bảo mật TrustZone, còn AX3 thì không.

Ngoài những thông số trên, cả hai đều mang đến hiệu suất cao, tốc độ nhanh và tín hiệu mạnh nhờ Wi-Fi 6 3.000Mbps (AX3000) với 4 ăng-ten 6dB. Cụ thể, WiFi AX3/3 Pro hỗ trợ băng thông cực rộng 1024-QAM và 160MHz, mang đến tốc độ theo lý thuyết lên đến 2.976Mbps (574Mbps ở băng tần 2,4GHz và 2.401Mbps ở băng tần 5GHz). Riêng CPU lõi tứ mạnh mẽ của phiên bản AX3 Pro có thể tăng tốc độ Wi-Fi 6 lên hơn 1Gbps để trải nghiệm mạng internet “khủng” nhất hiện nay như gói SOC của FPT Telecom.

Khoảng cách đến routerSố lượng bức tường dày 20cmTốc độ (Download/Upload)
Phòng khách2m0122/106
Phòng ngủ master2m164,1/68,8
Toilet phòng master8m229/24,8
Phòng ngủ phụ 18,8m116,8/34,2
Phòng ngủ phụ 210,4m127,2/30,4
Bếp12m138,3/37,8
Khu vực bàn ăn16,2m234,8/28,2
Khu vực làm việc7,3m046,5/43

Bảng thử nghiệm tốc độ của một gói internet 100Mbps trong căn nhà rộng 723m2 với nhiều vị trí kết nối khác nhau do The AXO thực hiện.

Thử nghiệm với dịch vụ Chariot, bộ đôi router mới của Huawei mang đến thông lượng cao hơn so với hầu hết các bộ định tuyến AX3000 hiện có trên thị trường. Có được điều này phải một lần nữa nhắc tới CPU lõi tứ 1,4GHz có công suất tính toán lên đến 12880 DMIPS, hay 6.000 DMIPS đối với lõi kép 1,2GHz trên AX3.

Huawei WiFi AX3 giúp kết nối internet một chạm, sóng xuyên tường dày - 3

Hệ thống 4 ăng-ten gồm 2 ăng-ten 2,4GHz và 2 ăng-ten 5GHz, có khả năng gập 90 độ theo một chiều.

Đặc biệt, khi router Huawei AX3 Pro kết hợp với smartphone Huawei cùng hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 thì khả năng kết nối càng lý tưởng hơn. Bằng việc sử dụng vi xử lý Gigahome Wi-Fi 6 do Huawei phát triển và hỗ trợ băng thông cực rộng hiếm thấy, Huawei WiFi AX3 Pro có thể mang đến tốc độ nhanh hơn nữa thông qua công nghệ tăng tốc hợp tác vi xử lý giữa các thiết bị Huawei, nâng tầm lên Wi-Fi 6+.

Huawei Wi-Fi 6+ giúp cải thiện cường độ tín hiệu từ smartphone Huawei Wi-Fi 6 đến bộ định tuyến nhờ sự hợp tác của chipset Gigahome. Bên cạnh đó, công nghệ xác định khung tín hiệu của mạng lân cận đi qua tường, giúp tín hiệu Wi-Fi của mạng lân cận giảm nhiễu 30% khi truyền trên cùng một kênh. Các công nghệ này giải quyết vấn đề về truy cập internet chậm hay mất kết nối do khoảng cách quá xa hay bức tường dày.

Còn với những smartphone Huawei chỉ đang hỗ trợ Wi-Fi 5 (Mate 30 series, P30 series, Mate 20 series, Honor V20 series, Honor V30 series, Pad M6 series và MatePad series), Huawei WiFi AX3 tương thích ngược với băng thông 160MHz của chuẩn này. Kết quả, người dùng sẽ có trải nghiệm Wi-Fi 6 đồng bộ và tốt hơn so với những hệ sinh thái lắp ghép giữa nhiều hãng.

Huawei WiFi AX3 giúp kết nối internet một chạm, sóng xuyên tường dày - 4

Mặt sau gồm nút nguồn, lỗ reset, 1 cổng WAN và 3 cổng LAN.

Huawei WiFi AX3 giúp kết nối internet một chạm, sóng xuyên tường dày - 5

Mặt trước chỉ có một đèn LED báo hiệu router đang có mạng (màu xanh) hay không (màu vàng).

Huawei AX3/3 Pro hỗ trợ kết nối tối đa cùng lúc tối đa 128 thiết bị – một lượng đủ lớn cho một ngôi nhà thông minh với nhiều TV, laptop, smartphone, robot, đèn,… Dù có hàng chục thiết bị kết nối cùng lúc, bộ đôi router Huawei không chỉ đảm bảo tốc độ ổn định mà sự kết nối cũng xuyên suốt nhờ cấu hình bên trong vượt xa mức cơ bản. Người dùng có thể quản lý mạng và các thiết bị thông qua ứng dụng Huawei AI Life khá tiện dụng.

Tính tiện dụng đặc biệt thể hiện rõ qua Huawei Share, công nghệ cho phép smartphone kết nối mạng chỉ bằng thao tác chạm nó vào Huawei AX3/3 Pro thông qua giao tiếp NFC. Nhờ đó, nếu có khách đến thăm nhà, vị khách này có thể kết nối Wi-Fi của gia chủ chỉ bằng một lần chạm đơn giản, lưu mật khẩu an toàn và giúp máy chủ không phải đọc mật khẩu phức tạp. Riêng với OneHop Connect, người dùng có thể trực tuyến trở lại ngay nếu quên tên mạng hay mật khẩu.

Huawei WiFi AX3 giúp kết nối internet một chạm, sóng xuyên tường dày - 6

Kết nối internet không cần biết tên mạng và mật khẩu.

Thêm một tính năng khá quan trọng là khả năng mở rộng của nhiều router Huawei AX3/3 Pro trong một hệ thống mạng mà không phải đi dây rườm rà gây mất thẩm mỹ ngôi nhà. Cụ thể, nếu như các router hiện nay chỉ phổ biến với hai chức năng router và repeater (mở rộng mạng với một kết nối mới) thì Huawei AX3/3 Pro hỗ trợ công nghệ MESH để các router Huawei AX3/3 Pro kết nối với nhau tạo thành một kết nối duy nhất đồng bộ, xuyên suốt và phủ sóng rộng khắp.

Về bảo mật, tính năng bảo vệ khỏi tấn công ồ ạt vào mạng Wi-Fi của Huawei WiFi AX3/3 Pro có khả năng tự động xác định các hình thức tấn công đan xen chưa được thực hiện thủ công, và đưa tin tặc vào danh sách đen. Riêng CPU Gigahome của Huawei AX3 Pro có giải pháp bảo mật TrustZone đạt được chứng chỉ CC EAL5, nghĩa là cấp độ bảo mật phù hợp với tổ các hức tài chính.

Xem thêm thiết bị vệ sinh cao cấp mới nhất

Thể Loại: Tin Công nghệ