Bao bì đầu tiên mà họ sử dụng chính là lá cây, giỏ vải dệt thoi và da động vật để lưu trữ thực phẩm, đất nung cứng để đựng nước và chất lỏng. Mặc dù rất thô sơ nhưng điều đó đã chứng minh rằng việc sử dụng bao bì là một nhu cầu thiết yếu, bản năng và vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người từ thủa sơ khai đến kỳ hiện đại

Bạn đang sử dụng bao bì giấy hàng ngày nhưng luôn thắc mắc không biết bao bì giấy có từ đâu, xuất hiện từ bao giờ. Bạn có tò mò tổ tiên của chúng ta đã sử dụng những chất liệu gì để làm đồ để bọc, đựng đồ vật không? Hôm nay, hãy cùng Maxbox quay ngược lại lịch sử để cùng tìm hiểu một chút về sự ra đời và phát triển của bao bì giấy nhé!

>>>>Xem thêm:  In túi giấy

Khi chưa có bao bì giấy, tổ tiên chúng ta đã dùng gì để làm vật đựng?

Để có được một ngành công nghiệp bao bì giấy hiện đại như ngày nay là cả một quá trình dài nghiên cứu và phát triển của các nhà khoa học và là thành tựu vượt bậc của công nghệ kỹ thuật nhằm tìm kiếm các phương pháp tốt hơn cho việc sản xuất bao bì hàng hoá khác nhau.

Lội ngược dòng lịch sử, chúng ta cùng trở về thủa sơ khai của loài người, khi những người dân đầu tiên trên trái đất luôn muốn tìm cách để bảo tồn những thức ăn dư thừa khi săn bắn, khi hái lượm để bảo quản trong một thời gian nhất định. Bao bì đầu tiên mà họ sử dụng chính là lá cây, giỏ vải dệt thoi và da động vật để lưu trữ thực phẩm, đất nung cứng để đựng nước và chất lỏng. Mặc dù rất thô sơ nhưng điều đó đã chứng minh rằng việc sử dụng bao bì là một nhu cầu thiết yếu, bản năng và vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người từ thủa sơ khai đến kỳ hiện đại

>>>>>Đọc thêm: In hộp cứng

Đến thời Trung cổ, sự lên ngôi của các loại thùng gỗ đã đánh một dấu mốc lịch sử trong ngành bao bì khi nó được sử dụng thường xuyên để lưu trữ tất cả các loại chất rắn và lỏng, bảo vệ chúng khỏi ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khi di chuyển trên những hành trình khó khăn. Đến năm 1810, chai lọ thủy tinh được phát minh ra bởi một người Pháp, đánh dấu cho sự ra đời của một phương pháp bảo quản dài hạn cho thực phẩm.

Sự ra đời của hộp carton đánh dấu cho sự phát triển của bao bì giấy

>>>>Tham khảo thêm: In hộp giấy

Một trong những phát minh mang tính cách mạng nhất của ngành công nghiệp bao bì chính là sự ra đời của giấy carton. Loại vật liệu quen thuộc với đời sống hiện đại ngày nay thực tế đã ra đời từ cuối thế kỷ 19, do Robert Gair- một nhà phát minh người Mỹ đã thai nghén ý tưởng và sáng chế ra. Khi các tấm carton được sản xuất, người ta làm ra các loại máy móc, bảng điều khiển để cắt sẵn các tầm carton, khi gấp lại sẽ nhận được một thành phẩm là chiếc hộp có vai trò làm bao bì chứa, đựng những đồ cần thiết. Sự xuất hiện của loại vật liệu này đã trở thành một trong những phương pháp sản xuất bao bì có tính ứng dụng cao nhất trong thế kỷ 19 với giá thành rẻ mà lại dễ dàng sử dụng.

>>>>>Xem thêm: In hộp khẩu trang

Mặc dù sau đó, các phát minh khác về bao bì cũng được sử dụng rộng rãi như sự ra đời của giấy bóng kính (1920) đánh dấu thời đại của nhựa, sự xuất hiện của các túi nhôm siêu mỏng đánh dấu một bước tiến trong bao bì dành cho dược phẩm, các loại bao bì cho thực phẩm đông lạnh (1940), các loại hộp đựng bằng lon (1960) đã đánh dấu cho sự bùng nổ của ngành công nghiệp nước giải khát, hộp vô trùng đựng sữa (1961),…Tuy nhiên, sự xuất hiện của bao bì giấy với sự ra đời của vật liệu carton vẫn luôn là một cuộc cách mạng có ý nghĩa cho đến tận ngày nay.

Ý nghĩa của bao bì giấy

>>>>>Đọc thêm: In Catalogue

Như bạn thấy đấy, nếu không thực sự hữu dụng và có ích thì sao bao bì giấy lại có thể tồn tại từ đầu thế kỷ 19 cho đến ngày nay.

Bao bì giấy nói chung và vật liệu carton ra đời đã thực sự làm nên một cuộc cách mạng lớn trong ngành sản xuất bao bì. Khi mà ngày nay, xã hội hiện đại đang muốn hạn chế tối đã các vật liệu được làm từ nhựa, từ nilon để bảo vệ trái đất thì bao bì giấy lại trở thành một loại vật liệu quan trọng, thiết thực và lên ngôi trong đời sống hàng ngày. Nó trở thành một phần không thể thiếu được trong các dây chuyền hoàn thiện sản phẩm cuối cùng trước khi giao bán; nó trở thành một lớp bảo vệ chắc chắn, an toàn và không gây độc hại. Để rồi cuối cùng, nó trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống của mỗi con người.

>>>>Xem thêm: Hộp Cứng Cao Cấp – Khẳng Định Giá Trị Cho Sản Phẩm

Thể Loại: Dịch vụ