Những phát ngôn không nhất quán của Google về công nghệ Face Match khiến nhiều người lo ngại về quyền riêng tư có thể bị xâm phạm.

Face Match, do Google phát triển, tích hợp trên Nest Hub Max – màn hình thông minh phổ biến trong các hệ thống smart home. Công nghệ nhận diện khuôn mặt này sẽ ghi nhớ bạn trông thế nào, sau đó tự động hiển thị dữ liệu được cá nhân hoá như cuộc hẹn, tin nhắn, văn bản.

Một số người nghi ngờ Face Match có thể bị dùng vào những mục đích khác. Số khác lại cho rằng tính năng này không đáng phải lo vì smartphone vẫn nhận diện khuôn mặt để mở khóa mà không gặp phải vấn đề quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cách hoạt động của công nghệ Face Match cũng có nhiều bất thường. Người dùng sẽ sử dụng smartphone để quét khuôn mặt và thông tin này được lưu vào hồ sơ. Sau đó, hệ thống Nest Hub Max tự động quét các khuôn mặt nó thấy và đối chiếu với tài khoản. Nếu khớp, màn hình hiển thị những thông tin tương ứng.

Từ đó, nhiều người cảm thấy không thoải mái vì camera của Nest Hub Match luôn hoạt động để sẵn sàng nhận diện khuôn mặt chủ nhân, ghi lại mọi hoạt động của mình. Nhưng điều họ lo lắng hơn cả là liệu Google có lưu những hình ảnh thu được lên đám mây và dùng cho mục đích khác ngoài thoả thuận, như để tối ưu hóa quảng cáo.

Ashton Udall, trưởng nhóm sản phẩm của Google, khẳng định mọi tính năng hỗ trợ camera AI của hãng chỉ diễn ra trên Nest Hub Match. “Chúng tôi không cần gửi chúng lên đám mây để xử lý”, Udall nói.

Tuy nhiên, trong phần thiết lập Nest Hub Max, phóng viên Cnet đã tìm thấy đoạn cam kết: Mô hình khuôn mặt được lưu trữ trên Nest Hub Max và được sử dụng để nhận dạng bạn khi bạn ở trước thiết bị. Nó cũng được Google xử lý trực tiếp để cải thiện trải nghiệm của người dùng với thiết bị.

Khi đó, đại diện Google thừa nhận: “Đôi khi chúng tôi sử dụng hình ảnh người dùng cung cấp trong quá trình thiết lập để tạo mô hình lưu trữ khác trên đám mây vì một số lý do, tất cả đều liên quan đến việc cải thiện trải nghiệm Nest Hub Max”. Giải thích này mâu thuẫn với tuyên bố đầu tiên của hãng rằng hình ảnh cá nhân chỉ nằm lại thiết bị và không bị lưu trữ trên đám mây, phục vụ cho mục đích khác.

Để trấn an người dùng, Google cho biết: “Trong mọi trường hợp, nếu chúng tôi từng xử lý dữ liệu khuôn mặt của bạn thì đó chỉ là tạm thời. Tất cả mô hình khuôn mặt sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn”. Người dùng có thể xem và xóa những hình ảnh đăng ký này tại myactivity.google.com mọi lúc.

Nhiều người lo lắng dữ liệu khuôn mặt của họ sẽ bị sử dụng vào những mục đích ngoài thoả thuận. Ảnh: Cnet.

Nhiều người lo lắng dữ liệu khuôn mặt của họ sẽ bị sử dụng vào những mục đích ngoài thoả thuận. Ảnh: Cnet.

Trước những điều khoản thiếu rõ ràng và phát ngôn không nhất quán của Google, nhiều người bắt đầu vô hiệu hoá nhận diện khuôn mặt trên Nest Hub Max, xoá hồ sơ cá nhân hoặc thậm chí đóng camera của thiết bị.

Không chỉ Nest Hub Max, Facebok từ lâu cũng thu thập thông tin về nhận dạng khuôn mặt. Apple dùng Face ID để mở khoá iPhone và cũng thừa nhận có chia sẻ dữ liệu khuôn mặt cho các nhà phát triển bên ngoài. Lo ngại về an toàn thông tin không còn là vấn đề cá nhân. San Francisco trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm cảnh sát sử dụng nhận diện khuôn mặt. Microsoft cũng từng gỡ bỏ một cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt lên đến 10 triệu hình ảnh.

Tìm hiểu thêm thiết bị vệ sinh giá rẻ chính hãng

Thể Loại: Tin Công nghệ