Cũng như con người, vang cũng có thể trọng – cho dù không có chút tủi hổ danh giá nào đối với vang “dày dày sẵn đúc”. Có thứ vang thanh mảnh như Triệu Phi Yến, có thứ vang đẫy đà như Dương Quý Phi

    Thể trọng của rượu vang nhập khẩu là thước đo lượng chiết xuất và nồng độ cồn trong vang. Vang đẫy đà có trữ cồn ít nhất là 13 phần trăm. Còn vang hạng “Triệu Phi Yến” chắc chắn là chữ cồn dưới 10 phần trăm và được xếp hạng nhẹ. Thật khó mà diễn đạt bạn ước lượng thể trọng như thế nào, nhưng thực ra thì cũng không lấy gì làm khó khăn. Đơn giản là nhìn vào vang bạn sẽ nắm được một đầu mối và, qua thực hành, khi bạn ngửi vang bạn thường cảm nhận được cái gì đó thật mạnh.Nhưng phải vào tới trong miệng vang mới phát cho ta thông điệp “ước đoán thể trọng”: vâng, rượu vang ý nhập khẩu nặng nhẹ thế nào thực sự là một cảm nhận sinh lý. Khi bạn tợp một ngụm vang bạn có cảm thấy bị choáng như thế nào bởi độ đậm đặc của cái gì đó trong chất lỏng ấy, hoặc đó còn hơn cả nước? (Nước chiếm đến 80% trong hầu hết các loại vang). Một thứ vang có cồn để lại cảm giác nóng, cháy một khi nuốt vào.

Các loại vang có pha thêm rượu vang pháp nhập khẩu chưng cất đều là thứ rất nặng. Hầu hết các loại vang nặng nhất không pha cồn đều là vang đỏ như Amarone của Ý, Hermitage và Châteauneuf-du-Pape vùng sông Rhône, vang hái trái muộn Zinfandels từ xứ California, nhiều loại vang đỏ Tây Ban Nha và Argentina, và các loại vang làm từ nho Sauvigon ở California, Úc, và Nam Phi.

Các loại vang trắng Burgundy, Sauternes, và, nhất là Chardonnay xứ California cũng có thể nói được là nặng. Có chất cồn nhiều hơn là vị ngọt là đặc trưng của nhiều loại vang Chardonnay xứ California mặc dầu chúng chứa nhiều cặn đường hơn so với Chardonnay nơi khác.

Hầu hết vang Đức đều rất nhẹ; có loại chỉ có 8 phần trăm độ cồn. Vinho Verde, dù là trắng hoặc loại đỏ xuất khẩu rất hiếm, cũng nhẹ. Beaujolais và một phần lớn vang đỏ Pháp như hầu hết Vins de Pays tương đối nhẹ, mặc dù phần đông chúng ta đều nghĩ rằng tất tần tật vang đỏ đều nặng.

Một loại vang không nhất thiết phải có nhiều căng đường để nặng. Các loại vang Great của Ý như Brunello và Barolo có thể nặng nhưng dry (không ngọt), trong khi Asti trắng sủi bọt lại ngọt nhưng nhẹ. Nếu bạn đang canh chừng thể trọng của mình, hãy tìm đến với các loại vừa nhẹ vừa dry. Những ví dụ điển hình của các loại rượu vang chile nhập khẩu này là vang sản xuất ở Pháp như Muscadet, Sancerre, Chablis, và Beaujolais.

Thực hành

Trữ cồn và trọng lượng. Hãy bắt đầu để ý đến trữ cồn khi nó được khẳng định trên nhãn vang và liên hệ điều đó với cảm giác “nặng” như thế nào trong miệng bạn. Nếu một loại vang rất nhiều cồn, bạn cảm nhận thật rõ ràng như mình có thể tránh khỏi những ngọn lửa trần trụi khi bạn thở hắt ra. Coi chừng những ngọn nến đằng sau vang Châteauneuf. Đặc biệt lưu ý đến cảm giác nóng, nồng bạn cảm thấy trong hơi thở sau một ngụm porto.

Vang nhẹ của Đức. Khảo sát một ly vang Riesling từ Đức, nhất là Mosel, song song với những thứ từ Alsace, Áo hoặc Úc. Để xem vang Đức nhẹ như thế nào trong miệng – mặc dầu chúng đậm hương vị hơn.

Dry và nặng; ngọt và nhẹ: Thử nếm một loại vang Hermitage, Barolo hoặc Barbaresco và để ý xem chúng dry và nặng như thế nào. Sau đó nhắp một ngụm Asti hoặc, ngon hơn là ngụm Moscato d’Asti (thường cao cấp hơn và có thể tươi nguyên, có vị nho hơn và tinh tế), cảm nhận cho được sự nhẹ êm đồng thời lưu ý chúng ngọt như thế nào trên đầu lưỡi của bạn.

Thể Loại: Ẩm thực