Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha có thời gian điều trị kéo dài từ 1,5 – 2,5 năm. Để đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong muốn và tránh các biến chứng, cần biết chăm sóc răng miệng đúng cách.
BS CKI Lê Thục Trinh- BV QY 354

Hỏi: Con trai tôi mới đi niềng răng.Tôi muốn hỏi cách chăm sóc răng cho cháu vì con trai thường không chịu chú ý quan tâm chăm sóc răng miệng. Xin cảm ơn !

Ngô Hải Hoa (Hòa Bình)

Trả lời: Sau khi niềng răng, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất và không mắc phải các biến chứng phiền toái trong thời gian điều trị, cần chú ý chăm sóc răng miệng kĩ càng.

1. Những cách Vệ sinh răng miệng thật tốt

Vệ sinh răng miệng để đảm bảo sức khỏe răng miệng là việc cần làm hàng ngày. Khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn nữa, vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, xung quanh các thun buộc tại chỗ, tạo điều kiện thuận lợi hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu.

Vì thế, bạn cần hướng dẫn con thực hiện đúng cách:

Đánh răng thường xuyên
Chỉnh nha nhanh, hiệu quả – buộc phải biết 3 yếu tố này
“Chỉnh nha thẩm mỹ” – Đừng nóng vội nếu muốn bền, đẹp
Đánh răng 2 lần (sáng ngủ dậy , trước khi đi ngủ) và sau mỗi lần ăn uống.

Cách đánh răng: Đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp với lợi, xoay tròn những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để lấy di thức ănn dinh dưỡng và mảng bám bên dưới dây thép. Lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng thì việc chải răng mới hiệu quả.

Nên dùng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ. Tốt nhất là sử dụng thêm các loại bàn chải chuyên dùng cho người đeo niềng răng như bàn chải kẽ.

Dùng nước súc miệng
Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch nước súc miệng để loại trừ vi khuẩn hại răng nướu.

Dùng chỉ nha khoa

Với những người đang trong quá trình niềng răng thì việc sử dụng chỉ nha khoa là cần thiết để đảm bảo lấy sạch các thức ăn còn sót lại trên răng. Lý do vì bàn chải khó có thể lấy sạch các thức ăn bám trên chân răng, kẽ răng. Tuy nhiên với người niềng răng, dùng chỉ nha khoa muốn thuận lợi nên có dụng cụ hỗ trợ để luồn được chỉ dưới dây cung.

Young man or boy smile with teeth brace dental for healthy or medical background.

Sau niềng răng nếu biết cách chăm sóc răng miệng tốt sẽ đạt hiệu quả điều trị mong muốn

2. Chế độ ăn uống khi niềng răng chuẩn nhất

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chỉ dùng các món ăn mềm như cháo, soup, sữa, đồ luộc mềm… để tránh bung sút mắc cài và giảm thiểu tình trạng nhức hay ê buốt răng.

Sau một tuần, có thể để con thoải mái hơn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, bạn nên tránh và nhắc con không ăn các loại thực phẩm như: Kẹo cao su; thức ăn cứng, dai; trái cây nguyên quả( nên ép lấy nước để uống, xay sinh tố hoặc cắt nhỏ để khi ăn); đồ ăn có nhiều đường.

3. Theo lịch khám định kỳ

Đối với người đang niềng răng, thăm khác răng định kì theo lịch hẹn của bác sĩ là một yêu cầu bắt buộc. Bởi trong những lần hẹn này, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường (nếu có).

4. Một số lưu ý khác sau khi niềng răng là gì?

– Nếu mắc cài bị bung hay tuột thì bạn nên lấy bông bọc vào để tránh gây tổn thương vùng miệng. Sau đó đến phòng khám để được bác sĩ chỉnh sửa lại.

– Sau khi niềng răng mà tình trạng ê buốt kéo dài thì bạn nên cho con đến khám trước lịch khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra.

– Sau khi niềng răng, bạn nên nhắc con chú ý loại bỏ các thói quen như cắn bút, mút tay, đá lưỡi, dùng răng để cắn, xé vật cứng hay thường xuyên ăn thức ăn dai, cứng, dùng tăm để xỉa răng.

Thể Loại: Sức khỏe